Uncategorized

Chế độ ăn và loãng xương

Béo phì do chế độ ăn thừa năng lượng gây tăng căng thẳng các khớp, làm bệnh viêm xương khớp trầm trọng thêm.
Chất collagen ở khung xương phụ thuộc vào lượng vitamin C, thiếu vitamin C có thể dẫn tới các tật của xương.
Những lời khuyên về chế độ ăn (42,50,25)
Tăng thêm các thức ăn giàu calci: sữa và các chế phẩm từ sữa như phomat (nên dùng các loại sữa gầy) cùng với vitamin D.
Lượng protein đặc biệt là protein động vật trong khẩu phần nên vừa phải nếu nhiều protein phải đảm bảo đủ calci vì chế độ ăn nhiều protein làm tăng bài xuất calci theo nước tiểu.
Ăn nhiều rau và trái cây.
Có thời gian hoạt động ngoài trời nhất định để tăng tổng hợp vitamin D trong cơ thể.
Không nghiện rượu.
Hoạt động thể lực vừa phải.
Duy trì cân nặng “nên có”. Gầy là một yếu tố nguy cơ của loãng xương.
Nói chung chế độ ăn dự phòng loãng xương phù hợp với các nguyên tắc chung của một chế độ dinh dưỡng dự phòng hợp lý. Đó là: chế độ ăn đa dạng, sử dụng các loại sữa gầy, bỏ hoặc không hút thuốc, hạn chế rượu, vận động thể lực có mang xách ngoài trời có ánh nắng càng tốt.
Tóm lại, những hiểu biết về dinh dưỡng nói chung và calci với bệnh loãng xương chưa thể coi là đầy đủ. Tụy vậy, khi nói đến chất lượng quá trình cốt hóa, độ bền độ chắc của xương và tầm vóc cơ thể, vấn đề dinh dưỡng calci có tần quan trọng đặc biệt. Sau năng lượng – protein và các vi chất như sắt, iod, vitamin A, kẽm… dinh dưỡng calci hợp lý phải có vị trí xứng đáng trong nghiên cứu và hành động.
Dinh dưỡng và bệnh gút
Dinh dưỡng ở các bệnh xương khớp (25,28,38,66)
Các hiểu biết về mối quan hệ giữa chế độ ăn và các bệnh xương khớp mặc dù còn khiêm tốn nhưng đã có nhiềubằng chứng cho thấy chế độ ăn có ảnh hưởng lớn đến các bệnh khợp là một liệu pháp quan trọng trong dự phòng điều trị các bệnh này.
Cơ chế của mối liên quan ấy có cả trực tiếp và gián tiếp. Chế độ ăn có liên quan trực tiếp đến chức phận miễn dịch thông qua nhiều loại vi chất kể cả các chất chống oxy hóa và kẽm. Ở các bệnh khớp xuất hiện do các tổn thương về chuyển hóa trung gian như bệnh gút thì chế độ ăn có ảnh hưởng quyết định. Chế độ ăn còn tác động gián tiếp tới tình trạng các khớp thông qua ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe chung và các bệnh tật kèm theo, kể cả tim mạch.
Những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng dự phòng hợp lý nói chung đều phù hợp với bệnh xương khớp.
Béo phì do chế độ ăn thừa năng lượng gây tăng căng thẳng các khớp, làm bệnh viêm xương khớp trầm trọng thêm.