Uncategorized

Chỉ số đường huyết

Các hướng dẫn cần được điều chỉnh cho phù hợp với đặc tính của cá thể bệnh nhân.
Các loại glucid phức hợp có nhiều tinh bột tưởng rằng sẽ ít gây tăng glucose huyết sau khi ăn so với glucid đơn giản nhưng sự thật lại không phải thế. Chỉ số đường huyết không tính trước được dựa vào sự phức tạp của thành phần glucid mà còn phụ thuộc vào thành phần chất xơ, quá trình chế biến, tỷ số giữa amilose và amylopectin. Người ta gợi ý rằng hàm lượng chất xơ có thể coi là chỉ điểm thay thế cho chỉ số đường huyết của thực phẩm. Các thực phẩm nhiều chất xơ, đặc biệt là loại hòa tan, có chỉ số đường huyết thấp.
Đáng chú ý là đường lại có chỉ số đường huyết thấp hơn so với bánh mì trắng.
Do đó chế độ ăn của người đái tháo đường không nhằm đơn thuần giảm lượng đường hoặc kiêng đường mà là đặt đường ở vị trí thích hợp trong khuôn khổ một chế độ ăn cân đối các chất dinh dưỡng khác (trừ trong trường hợp áp dụng chế độ ăn giảm cân).
Nhìn chung, người ta cho rằng chỉ số đường huyết chỉ có ứng dụng hạn chế trong kiểm soát chuyển hóa glucose và khi sử dụng cho một chế độ phức hợp cần chú ý đến vai trò các chất xơ.
Tóm lại, các hướng dẫn về chế độ ăn ở người đái tháo đường trên cộng đồng về nguyên tắc gần giống với bệnh tim mạch. Các hướng dẫn cần được điều chỉnh cho phù hợp với đặc tính của cá thể bệnh nhân.
Kết luận
Với sự hiểu biết hiện nay, chế độ ăn là thành phần thiết yếu trong phức hợp điều trị đối với người bị bệnh đái tháo dường. Đồng thời các chế độ ăn có vai trò quan trọng trong phòng ngừa hoặc làm bệnh chậm phát triển ở các cá thể mẫn cảm. Trong chế độ dinh dưỡng dự phòng, khâu then chốt là tránh thừa cân béo phì và hội chứng kháng insulin.
Đái tháo đường là một bệnh đang tăng lên nhanh ở nước ta trong những năm gần đây. Điều đó liên quan đến những thay đổi về chế độ và lối sống trong thời kỳ chuyển tiếp. Do đó phòng chống bệnh đái tháo đường ở cộng đồng cần được quan tâm sớm và đặt trong phức hợp các bệnh mạn tính không lây có liên quan đến lối sống và dinh dưỡng.
Tỷ lệ mắc đái tháo đường tăng song song với béo phì do đó các cố gắng nhằm phòng ngừa và giảm béo phì sẽ có ảnh hưởng tích cực tới phòng bệnh đái tháo đường.
Dinh dưỡng và ung thư
Đại cương
Cuộc săn tìm các mối quan hệ giữa thức ăn, chế độ ăn với các loại bệnh ung thư là một cuộc săn tìm thế kỷ và đang tiếp tục.