Uncategorized

Chiến lược dinh dưỡng dự phòng

Hiện nay đã có đủ bằng chứng để nhìn lại tính ưu việt của nhiều cách ăn uống truyền thống.
Chiến lược dinh dưỡng dự phòng phải được thực hiện với sự hợp tác liên ngành từ khâu sản xuất (nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, lưu thông phân phối) đến giáo dục thay đổi hành vi. Nhiều giải pháp chiến lược quan trọng trước đây như hệ sinh thái VAC cần được cập nhật, nâng cao phù hợp với dinh dưỡng dự phòng.
Trước đây nói đến VAC là khuyến khích tạo nguồn thức ăn tại chỗ biến bữa cơm thành bữa ăn, phòng chống suy dinh dưỡng. Giờ đây nói đến VAC người ta nghĩ đến phải có thêm rau quả (đặc biệt là rau), cá và trứng, những thức ăn có giá trị cao trong dinh dưỡng. Cách tiếp cận của chiến lược dinh dưỡng dự phòng phải là cách tiếp cận văn hóa. Hiện nay đã có đủ bằng chứng để nhìn lại tính ưu việt của nhiều cách ăn uống truyền thống. Người ta nói nhiều đến cách ăn uống vùng Địa Trung Hải, đảo Okinawa. Nước ta cũng không ít các cách ăn uống truyền thống vừa mang đậm bản sắc dân tộc vừa hàm chứa yếu tố dinh dưỡng dự phòng. Cần kế thừa và nâng cao các cách ăn truyền thống đó. Khi người Phần Lan đã mất 20 năm để thay thế bơ (nhiều acid béo no) bằng các sản phẩm khác để ăn với bánh mì thì chắc ở ta không cần cho các trẻ em quen với bơ. Nội dung giáo dục dinh dưỡng ở cộng đồng cũng như các chương trình truyền hình không chỉ giới thiệu cách chế biến các món ăn ngon mà phải là các món ăn dinh dưỡng hợp lý. Cần củng cố thức ăn truyền thống như làm đậu phụ, tương, chao, nước măm, muối dưa… Người Hàn Quốc để công nghiên cứu món dưa cải bắp muối (kim chi) và người Việt Nam cũng có nhiều món ăn, cách ăn truyền thống đáng được nghiên cứu về tác dụng phòng bệnh và văn hóa ẩm thực (2,75).
Cách tiếp cận dinh dưỡng dự phòng phải là cách tiếp cận cộng đồng, hướng tới củng cố các hành vi tốt, vốn có và thay đổi các hành vi không mong muốn. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cần đi song song với phòng các bệnh mạn tính vì thực chất đó là hai mặt của một vấn đề.
Chính vì vậy sự có mặt của một chiến lược quốc gia về dinh dưỡng là yếu tố bảo trợ quan trọng cho chiến lược dinh dưỡng dự phòng mà chúng ta cần cụ thể hóa nội dung và giải pháp thực hiện.
Lối sống khỏe
Bạn có thể làm cho sức khỏe của mình tốt hơn hoặc xấu hơn qua lối sống hàng ngày của bạn. Nhìn chung, ngày nay chúng ta nhận được nhiều thông tin hơn thế hệ cha anh và cũng nhận được một nền y học hiện đại hơn.