Uncategorized

Chiến lược dinh dưỡng hợp lý

Các nghiên cứu còn cần được tiếp tục để làm sáng tỏ về vai trò có thể của bổ sung vi chất đến dự phòng sự lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và làm chậm tiến triển của HIV/AIDS.
Từ cách tiếp cận đó, chúng ta nhìn nhận các vấn đề chiến lược sau đây:
Dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, trước khi có thai, trong khi có thai và sau khi có thai. Loại trừ các thiếu hụt dinh dưỡng ở đối tượng này, trước hết là thiếu máu do thiếu sắt.
Trẻ sinh ra phải được bú mẹ ngay trong ½ giờ đầu tiên, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
Cho ăn bổ sung hợp lý cả về số lượng và chất lượng. Giám sát chặt chẽ tình trạng dinh dưỡng qua theo dõi biểu đồ tăng trưởng ở lứa tuổi này. Phải tập trung phòng chống suy dinh dưỡng ở hai năm đầu của cuộc đời và các hoạt động được duy trì ở lứa tuổi mẫu giáo nhà trẻ.
Mọi trẻ em đều cần được tiêm chủng đúng lịch, được cung cấp vitamin A, iod, sắt.
Dinh dưỡng học đường là một thời kỳ còn ít được để ý. Cần thực hiện khi có thể những chương trình ăn trưa ở nhà trường, nâng cao kiến thức thầy cô giáo và học sinh về dinh dưỡng hợp lý.
Những lời khuyên về dinh dưỡng hợp lý cần chú ý cả các đối tượng người trưởng thành. Ăn hợp lý không phải là ăn kiêng mà là ăn cân đối, điều độ và đa dạng. Trước đây vẫn cho rằng thiếu cân ở người trưởng thành chỉ là dạng thích nghi cần thiết và vô hại trong điều kiện nghèo và lao động nặng. Hiện nay đã có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng thiếu dinh dưỡng ở người trưởng thành (BMI < 18,5) đi kèm theo khả năng lao động kém, tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong. Nguyên nhân chính của thiếu cân ở người trưởng thành là do thực phẩm không đầy đủ về số lượng và chất lượng, một phần do thói quen của cơ thể đối với một chế độ lao động và nghỉ ngơi nào đó.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng người mẹ và suy dinh dưỡng bào thai đã phân tích ở trên. Cần chú ý rằng tình trạng thiếu cân ở người mẹ tăng cân ít khi có thai, thiếu máu dinh dưỡng là nguyên nhân trực tiếp của trẻ sơ sinh nhẹ cân và tử vong cao ở người mẹ.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hội chứng AIDS đã được thừa nhận và nhiều bằng chứng cho thấy thiếu các vi chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tới sự lây nhiễm và tiến triển của virus HIV. Những bệnh nhân có HIV dương tính ở các nước phát triển có hàm lượng các vitamin A, B6, B12, C, E, folat, carotenoid, selen, kẽm, Mg thấp mặc dù đã được bổ sung.