Uncategorized

Chlamydia

ChlamydiaĐau có thể xuất hiện khi đi tiểu và có thể chảy mủ ở dương vật hay âm đạo.
Điều trị: liệu trình kháng sinh đường uống một tuần. Nếu nghi ngờ do chlamydia hoặc chẩn đoán nguyên nhân là do chlamydia , điều quan trọng là bạn tình cần được xét nghiệm.
Loại nhiễm trùng thường gặp ở cả nam lẫn nữ có hoạt động tình dục.
Triệu chứng: có thể không biểu hiện triệu chứng. Phụ nữ có thể bị chảy mủ âm đạo, đi tiểu thường xuyên, đau vùng chậu hoặc đau trong khi quan hệ tình dục. Bệnh có thể gây ra vô sinh, các bệnh viêm vùng chậy và thai ngoài tử cung.
Chẩn đoán: chlamydia có thể được chẩn đoán bằng cách lấy mẫu nghiệm từ cổ tử cung hay từ niệu đạo.
Điều trị: kháng sinh đường uống. Bạn tình cũng nên được điều trị.
Bệnh lậu
Loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ ở bất kỳ lứa tuổi nào có hoạt động tình dục và có thể lây truyền qua sinh hoạt tình dục bằng đường miệng.
Triệu chứng: có thể không có triệu chứng. Đau có thể xuất hiện khi đi tiểu và có thể chảy mủ ở dương vật hay âm đạo. Phụ nữ cũng có thể chảy máu ở âm đạo.
Chẩn đoán: cách lấy những mẫu nghiệm thích hợp. Chẩn đoán khó vì đa số không có triệu chứng.
Điều trị: thường đáp ứng với kháng sinh đường uống nên điều trị sớm. Nếu không điều trị, có thể dẫn đến viêm mãn tính ở tuyến tiền liệt, niệu đạo và mào tinh hoàn. Phụ nữ có nguy cơ nhiễm trùng mãn tính, làm sẹo vòi trứng, bệnh viêm vùng chậu tái phát và vô sinh.
Bệnh giang mai
Loại nhiễm trùng kéo dài do vi khuẩn dẫn đến các triệu chứng sinh dục cấp tính. Bệnh có thể lan đến các cơ quan khác nếu không được điều trị sớm.
Triệu chứng: bệnh có 3 giai đoạn nhiễm trùng:
Giang mai tiên phát – sự phát triển các vết loét không đau ở dương vật hay âm vật và các tuyến bạch huyết ở hang to lên. Vết loét này sẽ tự liền, nhưng giang mai thứ phát sẽ phát triển ở giai đoạn này.
Giang mai thứ phát – phát ban khắp cơ thể. Sốt, mệt mỏi và khó chịu. tính trạng này có thể khỏi sau vài tuần. Có thể không bao giờ phát triển các triệu chứng hơn nữa nhưng một số trường hợp sẽ tiến triển (20 hoặc 30 năm sau đó).
Giang mai giai đoạn 3 – chứng mất trí tiến triễn cùng với lú lẫn, rối loại trí nhớ và mất định hướng. Sự phát hủy tủy sống dẫn đến liệt hai chân.
Chẩn đoán: cách lấy mẫu nghiệm từ niệu đạo, hậu môn và miệng, và các xét nghiệm máu.
Điều trị: giang mai tiên phát và thứ phát có thể được điều trị bằng thuốc tiêm penicillin.