Uncategorized

Cholesterol và chức phận của ruột

Người ta không đặt ra giới hạn trên đối với đường vì không nhận thấy mối liên quan giữa vai trò của tiêu thụ đường đối với béo phì, mặt khác một lượng glucid khoảng 10% năng lượng (50g/ngày) đủ để đề phòng trạng thái nhiễm độc ceton. Ngày nay không có đủ bằng chứng để cho rằng saccharid là yếu tố nguy cơ độc lập với bệnh đái tháo đường hay xơ vữa động mạch.
Các loại chất xơ bao gồm các polysaccharide không phải tinh bột như cenlulose, hemicenlulose, các pectin và gồm có vai trò thuận lợi với chuyển hóa glucose, cholesterol và chức phận của ruột. Một chế độ ăn đa dạng thường xuyên có đủ lượng lương thực, rau quả cần thiết để cung cấp các dạng chất xơ hòa tan và không hòa tan. Mặt khác, các chất xơ làm giảm đậm độ năng lượng của chế độ ăn nên có tác dụng tốt với bệnh béo phì.
Khẩu phần người trưởng thành nên có 15 – 20g chất xơ (8 – 10g/1000 Kcal).
Một chế độ ăn có nhiều fructose có khuynh hướng gây tăng triglyceride huyết thanh nhất là ở những người béo. Chế độ ăn giàu glucid đặc biệt là fructose làm giảm HDL – lipoprotein. Như vậy, chế độ ăn nhiều đường không tốt đối với chuyển hóa lipid, tác dụng này giảm đi khi các glucid phức hợp chiếm ưu thế. Các acid béo chưa no trong khẩu phần cũng có tác dụng làm giảm tác dụng nói trên của fructose (25).
Rượu
Rượu có thể là nguồn năng lượng theo lý thuyết (7 Kcal/g) nhưng trên thực tế năng lượng đó cơ thể sử dụng không được bao nhiêu, một phần ra theo nước tiểu, một phần theo đường hô hấp. Gan là nơi rượu được chuyển hóa; sử dụng nhiều rượu và kéo dài làm chức phận gan suy giảm.
Uống nhiều rượu có hại, nhiều bệnh mạn tính có liên quan đến rượu như xơ gan, viêm cơ tim, hội chứng tinh thần kinh Korsakoff. Ở người uống rượu lái xe, tại nạn giao thông tăng lên nhiều hay ít tùy theo nồng độ rượu trong máu.
Tác hại của nghiện rượu đã rõ ràng. Tuy vậy, gần đây có một số công trình cho thấy tỷ lệ tử vong đặc biệt đối với bệnh tim mạch ở những người uống rượu vừa phải, thấp hơn ở những người uống nhiều rượu và không uống rượu. Tác dụng đó rõ ràng ở rượu vang hơn là bia, rượu thường và có thể là do rượu vang có các thành phần khác như là các polyphenol, các flavonoid (51).
Tuy vậy khuyến khích uống rượu dù là vừa phải không phải là một lời khuyên khôn ngoan về sức khỏe cộng đồng kể cả đối với bệnh tim mạch vì lợi bất cập hại.
Các yếu tố vi lượng (25,35,51)