Uncategorized

Chữa trị cảm cúm

Cúm chủ yếu xảy ra do nhiễm các vi-rút typ A hoặc typ B – typ B đặc biệt nghiêm trọng hơn typ A.
Người lớn ít bị cảm lạnh hơn trẻ em vì họ tạo được một số miễn dịch đối với các loại cảm lạnh thông thường nhất, ngoài ra trẻ em phải trải qua nhiều thời gian ở trường học và nhà trẻ với số lượng trẻ đông – nơi mà vi-rút có thể lây truyền nhanh từ trẻ này sang trẻ khác.
Cúm chủ yếu xảy ra do nhiễm các vi-rút typ A hoặc typ B – typ B đặc biệt nghiêm trọng hơn typ A. Tuy nhiên, các vi-rút cúm biến đổi liên tục thành những chủng mới vì thế khi bị đợt cúm này sẽ không tạo thành miễn dịch chống lại đợt cúm do chủng vi-rút mới. Nếu bạn lo lắng sẽ bị cúm, bạn có thể tiêm phòng chống lại các chủng vi-rút được dự báo phổ biến mất mỗi năm. Tiêm chủng được đề nghị cho một nhóm người có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng.
Cảnh báo:
Nếu bạn bị cảm lạnh hay cúm và bạn bị khó thở liên tục hoặc nếu sốt kéo dài hơn một tuần, hãy đến bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể bị nhiễm trùng ở lồng ngực như viêm phổi hoặc các nhiễm trùng khác như viêm xoang hay viêm tai. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh để điều trị nhiễm trùng; tuy nhiên kháng sinh không có tác dụng lên các vi-rút gây cảm lạnh và cúm.
Tự lực điều trị cảm lạnh và cúm
Tất cả những gì bạn có thể làm khi bị cảm lạnh hay cúm là tự làm cho bản thân dễ chịu hơn trong suốt giai đoạn bệnh nặng nhất. Những cách sau có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm:
Uống nhiều nước mát giúp giảm sốt.
Dùng thuốc giảm đau giúp giảm sốt và đau họng.
Giữ ấm và nghỉ ngơi nhiều.
Dùng thuốc làm thông mũi để chữa ngạt mũi.
Tránh uống rượu và hút thuốc.
Đảm bảo các căn phòng đều phóng thoáng tốt và tránh ở lâu trong không khí ngột ngạt, nhiều khói hoặc ô nhiễm.
Cảm lạnh chỉ kéo dài một vài ngày nhưng các triệu chứng của cúm có thể kéo dài đến một tuần. Tuy nhiên, nếu không có các biến chứng phát triển thì các triệu chứng xấu nhất của cúm cũng có thể khỏi sau 2-3 ngày. Sau một đợt bị cúm, bạn có thể kiệt sức và mệt mỏi trong một thời gian và ho có thể kéo dài khoảng 2 tuần.
Những phương thuốc chửa cảm lạnh và cúm
Nhiều thuốc có sẵn không cần kê đơn và những thuốc này thường kết hợp yếu tố giảm đau mạnh với các thuốc làm thông mũi khác nhau, cafein và những thành phần khác. Điều quan trọng là kiểm tra mỗi gói thuốc và chai thuốc chứa các thành phần nào (kiểm tra cùng với dược sĩ nếu nghi ngờ).