Uncategorized

Chức năng của xương

Để đáp ứng với xung động thần kinh từ não, cơ sẽ co lại, kéo xương và làm cho xương vận động.
Chức năng của xương
Bộ xương có chức năng nâng đỡ cơ thể và cùng với các cơ làm cho cơ thể hoạt động. Xương cũng có các chức năng khác:
Một số xương bảo vệ cho các cơ quan quan trọng. Xương sọ đóng vai trò như chiếc áo giáp bảo vệ não bộ và xương chậu che chở cho các cơ quan trong bụng khỏi bị tổn thương. Vận động của các xương sườn giúp cho quá trình hô hấp và chúng cũng bảo vệ các cơ quan trong lồng ngực như tim và phổi.
Các xương tai giúp quá trình nghe. Chúng có tác dụng khuyếch đại khi âm thanh đi từ thế giới bên ngoài qua tai đến não.
Tủy xương ở trong các xương dẹt như xương bả vai và xương ức sản xuất nhiều tế bào máu.
Khớp
Khớp là nơi liên kết giữa hai hoặc nhiều xương. Một số khốp bất động như các khớp sọ, và các khớp khác như khớp sụn ở giữa các đốt sống hầu như không có bất kỳ cử động nào. Tuy nhiên, hầu hết các khớp trong cơ thể đều cử động tự do và được gọi là khớp hoạt dịch. Hai đầu của hai xương tiếp nhau ở khớp hoạt dịch được bao phủ một lớp sụn mỏng giúp chúng không chà sát lên nhau. Chúng được bôi trơn bằng một lớp dịch mỏng gọi là hoạt dịch giúp vận động uyển chuyển. Dây chằng là một dải xơ chắc giữ cho các xương liên kết với nhau tại khớp và giữ cho khớp khỏi bị trật.
Cơ và xương
Cơ lực
Có khoảng 640 cơ xương (cơ vân) trong cơ thể, hình thành một nửa trọng lượng cơ thể. Các cơ bao phủ khung xương tạo hình dáng cho cơ thể. Cơ xương liên kết hai xương với nhau và đi từ bên này sang bên kia khớp giữa hai xương. Mỗi cơ được tạo thành từ các sợi cơ có thể dài đến 30 cm nhưng mảnh hơn sợi tóc. Có 3 loại cơ khác nhau:
Cơ xương – phần cơ chủ yếu của cơ thể là cơ xương có chức năng vận động cơ thể. Cơ xương là cơ vận động theo ý muốn – chúng sẽ không co một mình. Để đáp ứng với xung động thần kinh từ não, cơ sẽ co lại, kéo xương và làm cho xương vận động. Cơ chỉ có thể kéo và chưa bao giờ đẩy vì thế chúng hoạt động thành đôi. Khi cơ nhị đầu co lại, nó kéo cẳng tay hướng về cánh tay, gập tay ở khớp khuỷu. Cơ tam đầu ở phía đối diện của cánh tay giãn ra cũng cho phép điều này xảy ra. Khi cơ tam đầu co lại, cơ nhị đau giãn ra và sự vận động sẽ ngược lại.
Cơ trơn – định vị ở thành các tạng rỗng trong cơ thể như ống tiêu hóa.