Uncategorized

Chứng lo âu

Cảm giác không thể thở được làm bạn lo âu quá mức và khiến bạn thở sâu hơn.
Trong những trường hợp khác, hầu như luôn có cảm giác lo âu và sợ hãi mà không có nguyên nhân rõ ràng. Trong những hoàn cảnh người bệnh không thể đương đầu với những cảm giác lo âu quá mức, họ có thể bị những cơn lo âu cấp tính gọi là những cơn hoảng loạn.
Chứng lo âu có thể dẫn đến tăng thông khí và thở rất nhanh. Tình trạng này xảy ra khi một tình huống căng thẳng làm cho bạn phải điều chỉnh nhịp thở và bạn đã làm quá mức. Hàm lượng carbon dioxide trong máu giảm xuống và cơ chế hô hấp tự động của bạn sẽ ngừng hoạt động. Cảm giác không thể thở được làm bạn lo âu quá mức và khiến bạn thở sâu hơn. Hít vào và thở ra bằng miệng trong một túi giấy sẽ phá vỡ vòng xoắn này và bình thường hóa lại mức oxy, carbon dioxide trong máu. Tăng thông khí là một triệu chứng đặc trưng của cơn hoảng loạn.
Nguyên nhân của chứng lo âu
Những nguyên nhân thường gặp của chứng lo âu là:
Những vấn đề trong quan hệ.
Tình trạng mất người thân.
Những vấn đề về sức khỏe.
Những lo lắng về vấn đề tài chính.
Những vấn đề liên quan đến công việc.
Những xung đột không giải quyết được.
Ám ảnh sợ và rối loạn ám ảnh – xung động.
Nguyên nhân thực thể như cường giáp.
Chứng lo âu có thể kèm hoặc luân phiên với chứng trầm cảm, hoặc có thể là triệu chứng của một bệnh tâm thần nghiêm trọng hơn như tâm thần phân liệt. Tuy nhiên thường không có nguyên nhân riêng biệt nào được tìm thấy.
Những lựa chọn điều trị
Bước đầu tiên là xem xét có phải chứng lo âu có căn nguyên từ một tập hợp phức tạp các vấn đề sức khỏe tinh thần và thể chất không. Việc thảo luận với bác sĩ hoặc người tư vấn có thể giúp phát hiện các yếu tố có thể quan trọng trong trường hợp của bạn. Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm máu để loại trừ khả năng do nguyên nhân thực thể như sản xuất quá nhiều nội tiết tố tuyến giáp.
Đối với một số bệnh nhân, bác sĩ phải khẳng định một lần nữa các triệu chứng của họ liên quan đến chứng lo âu vì các bệnh nhân này có thể nghĩ rằng họ mắc một bệnh tim mạch nghiêm trọng. Sau một thời gian ngắn, các triệu chứng của họ có thể ổn định và chứng lo âu có khả năng thuyên giảm.
Có hai quá trình điều trị chứng lo âu được công nhận – liệu pháp dùng thuốc và các liệu pháp hỗ trợ:
Liệu pháp dùng thuốc – những thuốc chống lo âu được dùng phổ biến nhất là họ benzodiazepine.