Uncategorized

Chứng mất trí

Việc quan tâm đến nhu cầu của những người chăm sóc bệnh nhân mất trí cũng rất quan trọng
Nếu nghi ngờ bệnh nhân có những biểu hiện của chứng mất trí, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để khẳng định hoặc loại trừ chẩn đoán.
Bác sĩ có thể lấy một mẫu máu gởi phòng xét nghiệm phân tích để xác định khả năng thiếu Vitamin. Chụp cắt lớp não có thể giúp phát hiện và loại trừ các nguyên nhân ít gặp hơn của chứng mất trí. Bác sĩ cũng có thể thực hiện bộ câu hỏi chi tiết nhằm mục đích đánh giá khả năng tư duy.
Nguyên nhân thường gặp nhất của chứng mất trí là bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhũn não nhiều chỗ. Hiếm gặp chứng mất trí do bệnh Creutzfeldt-Jekon gọi là CID. Các bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng giống chứng mất trí bao gồm thiếu vitamin hoặc thiếu máu và những phản ứng phụ của một số thuốc.
Những lựa chọn điều trị
Không có điều trị đặc hiệu cho bất kỳ chứng mất tri nào và các triệu chứng tiến triển nặng dần theo thời gian. Gần đây, có những thuốc mới có thể cải thiện các triệu chứng trong một thời gian ngắn, nhưng đáng tiếc chưa có loại thuốc nào có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh trong thời gian dài.
Điều trị chủ yếu là chăm sóc cho người bệnh có tình trạng phụ thuộc ngày càng tăng, hầu hết các trường hợp còn lại đều không cần giám sát cả ngày cũng như chăm sóc nuôi dưỡng.
Việc quan tâm đến nhu cầu của những người chăm sóc bệnh nhân mất trí cũng rất quan trọng. Những bệnh này có thể bị tác động sâu sắc, đặc biệt nếu bệnh nhân trở nên hung dữ hoặc không thế nhớ đến họ. Cho dù có hy sinh như thế nào đi nữa thì tất cả những người chăm sóc cũng cần sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn y tế và các dịch vụ xã hội. Ngoài ra người sử dụng lao động cần tạo cơ hội cho họ được nghỉ ngơi bằng cách bố trí chăm sóc luân phiên.
Bệnh Alzheimer
Là nguyên nhân thường gặp của chứng mất trí. Đây là bệnh thoái hóa não tiến triển và là nguyên nhân của 70% trường hợp mất trí. Bệnh do mất các tế bào thần kinh trong não, giảm hàm lượng các chất dẫn truyền thần kinh và sự phát triển của protein bất thường xung quanh tế bào não. Chụp cắt lớp não có thể phát hiện những bất thường này và giúp phân biệt bệnh Alzheimer với các nguyên nhân khác có thể gây chứng mất trí. Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy khuynh hướng phát triển bệnh Alzheimer có thể di truyền vì nó dường như có tính chất gia đình.
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer