Uncategorized

Chứng mệt mỏi

Bạn có thể bỏ lỡ bữa ăn hoặc ăn quà vặt quá nhiều gây thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết.
Tuy nhiên, nhiều người không nghe theo những lời tư vấn vì họ cảm thấy không được giải thích thỏa đáng những gì họ trải qua. Mệt mỏi là một triệu chứng chung chung đến nỗi không có người nào kể cả người bị mệt mỏi dễ dàng đánh giá nó, hơn nữa, nó còn phụ thuộc vào việc so sánh với tình trạng sức khỏe trước đó. Chứng mệt mỏi có thể do nhiều bệnh gây ra, từ thiếu oxy máu cho đến trầm cảm. Nếu không có các triệu chứng thực thể kèm theo, việc xác định nguyên nhân có thể rất khó.
Những nguyên nhân thường gặp của chứng mệt mỏi
Thiếu máu
Nhược giáp
Tiểu đường
Rối loạn giấc ngủ
Trầm cảm
Trước tiên, bác sĩ hỏi bệnh sử để tìm xem có bất kỳ triệu chứng nào khác có thể giải thích cho chứng mệt mỏi không. Nếu có, bác sĩ sẽ thăm khám thực thể để xác định những nguyên nhân có thể và lấy mẫu máu gởi phòng xét nghiệm để kiểm tra. Kiểm tra bao gồm:
Công thức máu để phát hiện thiếu máu.
Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp để phát hiện nhược giáp.
Đường máu để phát hiện tiểu đường. Hơn 90% trường hợp có kết quả các xét nghiệm này bình thường.
Tìm nguyên nhân gây mệt mỏi
Bác sĩ có thể không tìm ra nguyên nhân thực thể gây mệt mỏi và thường cân nhắc liệu chứng trầm cảm có phải là thủ phạm không. Nếu không, nguyên nhân ưu tiên nghĩ đến là stress – có lẽ là nguyên nhân chính của chứng mệt mỏi ở các nước phương Tây ngày nay.
Xem xét lối sống của bạn
Hầu hết mọi người đều sống cuồng nhiệt và phải đương đầu với những đòi hỏi cũng như sự căng thẳng mà cơ thể chúng ta chưa sẵn sàng thích ứng. Một khi biết được nguyên nhân gây ra mệt mỏi không phải do bệnh lý thực thể hoặc những vấn đề về sức khỏe tâm thần mà chỉ đơn giản là do nhịp độ cuộc sống hiện đại và trong trường hợp này. Nếu nhận được những chỉ dẫn đơn giản, thực tế, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khỏe hơn. Nhiều người trong chúng ta “vắt hết sức lực” để đáp ứng với những đòi hỏi của một công việc bận rộn và cuộc sống gia đình cũng như xã hội. Điều này có nghĩa là bạn có quá ít thời gian ngủ, dẫn đến mệt mỏi. Bạn có thể bỏ lỡ bữa ăn hoặc ăn quà vặt quá nhiều gây thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn cũng nên xem liệu có uống quá nhiều rượu không – đây là nguyên nhân chính gây mệt mỏi. Điều quan trọng nữa là việc ít tập thể dục có thể làm bạn bơ phờ và uể oải.