Uncategorized

Cường giáp

Tình trạng nhìn chung vô hại này là do một phần tuyến giáp phát triển quá mức.
Đây chỉ là một vài nét đặc trưng của bệnh này và các bác sĩ thường làm các xét nghiệm chức năng tuyến giáp khi họ không chắc chắn trong chẩn đoán.
Kết quả của các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh hoặc nếu cần thiết sẽ làm thêm các kiểm tra khác như chụp cắt lớp nuclit phóng xạ.
Cường giáp
Tuyến giáp hoạt động quá mức rất thường gặp và xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân thường gặp nhất là bệnh Grave – một bệnh tự miễn, các kháng thể tự miễn sẽ kích thích tuyến giáp phóng thích T3 và T4, vì thế hàm lượng các chất này trong máu gia tăng.
Hiếm gặp là một khối u không phải ung thư (u tuyến) hoặc khối u tuyến giáp làm sản xuất quá nhiều nội tiết tố tuyến giáp. Hiếm hơn nữa là một khối u tuyến yên không phải ung thư sẽ sản xuất quá nhiều TSH làm cho tuyến giáp quá tiết.
Những dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp
Những triệu chứng điển hình bao gồm:
Cảm giác bồn chồn
Giảm cân mặc dù tăng sự ngon miệng
Kém chịu nóng
Những triệu chứng khác có thể bao gồm các cơn rung mình, mạch nhanh và cổ bè. Trong bệnh Grave, một trong những triệu chứng sẽ xuất hiện ở mắt gọi là mắt lồi.
Những lựa chọn điều trị
Khi đã xác định được nguyên nhân, có 3 lựa chọn điều trị cho tuyến giáp hoạt động quá mức:
Thuốc kháng giáp ngăn cản sự hình thành nội tiết tố tuyến giáp.
Iodine phóng xạ làm giảm lượng nội tiết tố đã được sản xuất (đây là một phương pháp điều trị nhạy cảm có thể dễ dẫn đến nhược giáp).
Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp chỉ được lựa chọn khi điều trị bằng thuốc thất bại hoặc gây ra quá nhiều tác dụng phụ, hoặc nếu bệnh nhân có bướu cổ lớn. Phẫu thuật không phải luôn thành công và nên được xem là phương pháp điều trị cuối cùng.
Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp hiếm gặp nhưng là loại ung thư có tỷ lệ điều trị thành công cao nhất. Điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ phát triển và bản chất của ung thư.
Bướu giáp (sự phình lớn tuyến giáp)
Nhiều bệnh có thể gây bướu giáp và một số đã được lưu ý như bệnh Grave, viêm tuyến giáp Hashimoto, thiết iodune và ung thư tuyến giáp. Loại thường gặp nhất là bướu giáp đa nhân. Tình trạng nhìn chung vô hại này là do một phần tuyến giáp phát triển quá mức. Bướu giáp cũng là một tác dụng phụ của lithium, thuốc điều trị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực.
Bướu giáp có thể sản xuất nội tiết tố tuyến giáp ở mức thấp, bình thường và cao.