Uncategorized

Đái tháo đường týp II

Tốc độ đô thị hóa và di dân từ khu vực nông thôn lên thành thị đã tạo điều kiện tốt cho bệnh phát triển.
Các cuộc điều tra mới gần đây cho thấy bệnh đã tăng lên khá nhanh ở khu vực nội thành 4 thành phố lớn là 4,9% (4).
Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, sự gia tăng nhanh chóng bệnh đái tháo đường liên quan đến sự thay đổi nhanh về lối sống công nghiệp, điều kiện dinh dưỡng được cải thiện cùng với sự giảm vận động thể lực. Tốc độ đô thị hóa và di dân từ khu vực nông thôn lên thành thị đã tạo điều kiện tốt cho bệnh phát triển.
Đối với người bị đái tháo đường, chế độ ăn hợp lý là thiết yếu để duy trì và hạn chế các tiến triển xấu của bệnh, đó là điều đã được khẳng định. Đồng thời nhiều bằng chứng đã cho thấy chế độ ăn, lối sống vận động thể lực hợp lý có thể phòng ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện bệnh đái tháo đường ở những cá thể “nhạy cảm”.
Dưới đây chúng ta đề cập tới một số vấn đề quan trọng nhất giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh đái tháo đường.
Các yếu tố nguy cơ của đái tháo đường týp II
Béo phì và bệnh đái tháo đường týp II
Đái tháo đường týp II thường gặp ở những người thừa cân và béo phì. Trong số 15 – 20 triệu người mắc bệnh đái tháo đường ở Hoa Kỳ thì 90% thuộc týp II, 90% trong số họ là thừa cân. Do đó kiểm soát cân nặng là mục tiêu cơ bản của xây dựng chế độ ăn ở các bệnh nhân đái tháo đường.
Bảng dưới đây trình bày các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh và không điều chỉnh được trong các yếu tố có nguyên nhân của đái tháo đường.
Bảng 27: Các yếu tố nguyên nhân và nguy cơ của đái tháo đường týp II ở châu Á (27)
Yếu tố di truyền.
Các chỉ điểm du truyền, tiền sử gia đình, týp gen “tiết kiệm”.
Các đặc điểm dân số.
Giới, tuổi, chủng tộc.
Các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được (bao gồm hành vi và lối sống).
Béo phì (bao gồm phân bố và thời gian của béo phì).
Thiếu hoạt động thể lực.
Chế độ ăn.
Đô thị hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hóa.
Suy dinh dưỡng bào thai, cân nặng sơ sinh thấp.
Do nhiều yếu tố tác động nên có người không béo phì vẫn có thể bị đái tháo đường týp II trong khi đó nhiều người khác béo phì không thôi cũng đủ mắc đái tháo đường. Béo phì toàn thể và béo phì trung tâm là hai yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được liên quan tới đái tháo đường týp II.
Ở một số nước châu Á, đái tháo đường týp II thường liên quan với hội chứng kháng insulin nhưng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, đái tháo đường lại thường liên quan tới giảm tiết insulin do rối loạn tiết insulin.