Uncategorized

Đảm bảo an toàn hợp vệ sinh

Các sản phẩm của sữa nếu phù hợp về văn hóa có thể dùng nhưng không quá tổng năng lượng do chất béo.
Khi nguồn cung cấp hạn chế, các thức ăn giàu acid béo n – 3 từ cá và dầu thực vật nên dành ưu tiên cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Tỷ số n – 3 / n – 6 nên từ 1 : 5 đến 1 : 10.
Các sản phẩm của sữa nếu phù hợp về văn hóa có thể dùng nhưng không quá tổng năng lượng do chất béo.
Tổng lượng muối không quá 6 g /ngày /người trưởng thành.
Không nên uống rượu. Nếu có phải hạn chế dưới 5% năng lượng ở nam và 2,5% ở nữ.
Các thực phẩm chóng hỏng phải được bảo quản hợp lý.
Các chất cho thêm, dư lượng thuốc trừ sâu và các hóa chất ô nhiễm khác trong cung cấp thực phẩm phải hạn chế ở mức an toàn và được giám sát.
Phương pháp chế biến, nấu nướng phải đảm bảo vệ sinh.
Không khuyến khích sản xuất và sử dụng thuốc lá dưới bất kì hình thức nào.
Hiện nay ở nhiều quốc gia trên thế giới đã có đường lối quốc gia về dinh dưỡng với sự tham gia liên ngành và chương trình giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe cộng đồng với việc thực hiện các lời khuyên về dinh dưỡng hợp lý, nhấn mạnh bảo vệ và kế thừa có chọn lọc các giá trị của các ăn truyền thống dân tộc.
Mấy vấn đề dinh dưỡng dự phòng ở Việt Nam
Tập quán ăn uống của người Việt Nam
Mỗi dân tộc tồn tại trên mảnh đất tự nhiên của mình đều tự đúc kết kinh nghiệm, hình thành một cách ăn uống đặc thù để tự bảo vệ và phát triển trước mọi thử thách của lịch sử. Cách nấu nướng, chế biến và văn hóa ăn uống cũng khác nhau. Nghiên cứu cách ăn truyền thống của dân đảo Okinawa là nơi có tuổi thọ trung bình vào loại cao nhất thế giới người ta nhận thấy chế độ ăn bao gồm: khoai lang và thành phần cung cấp chính về năng lượng, đậu tương và rong biển, cá và thịt lợn, uống nước chè tươi và chè Kohencha, ăn đường thô. Đậu phụ và rong biển là thức ăn hàng ngày. Trong dịp giỗ, tết, lễ hội trong thực đơn cũng vẫn có thịt lợn, rong biển và đậu phụ (33).
Chúng ta đều biết rằng con người cần những chất dinh dưỡng giống nhau nhưng thức ăn lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện sinh thái và cách ăn uống lại phụ thuộc vào kinh nghiệm của các cộng đồng trong quá trình phát triển. Vì thế hiện nay người ta rất quan tâm tìm hiểu mối liên quan giữa các cách ăn uống đó với mô hình bệnh tật và cách ăn uống của người dân vùng Địa Trung Hải và người Nhật Bản ở Okinawa đang được nói tới nhiều.