Uncategorized

Đau bụng và bụng to

Trong quá trình cắt bỏ tử cung, sẽ cắt bỏ tử cung, hai buồng trứng, hai vòi trứng cùng với một số mô khác.
Vào lúc các triệu chứng trở nên rõ ràng, khối u có thể đã lan ra ngoài buồng trứng. Vì lí do này, điều cần thiết là phải đến bác sĩ nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê dưới đây, đặc biệt nếu bạn nằm trong các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này. Hiện nay, chưa có phương pháp tầm soát hiệu quả nào để phát hiện loại ung thư này.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng có thể có của ung thư buồng trứng bao gồm:
Tiểu tiện thường xuyên.
Kinh nguyệt bất thường.
Tình trạng khó chịu và giảm cân.
Một số nhóm phụ nữ được xác định dễ bị ung thư buồng trứng hơn. Các nhóm nguy cơ này bao gồm:
Phụ nữ không có con.
Phụ nữ mãn kinh muộn.
Phụ nữ trong gia đình mắc ung thư buồng trứng.
Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên ở lứa tuổi 50 – 60 có nhiều trường hợp mắc bệnh hơn các lứa tuổi khác. Ngoài ra, các phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai dường như ít có khả năng phát triển bệnh này.
Các điều trị
Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về khả năng bị ung thư, bạn sẽ được chuyển ngay đến bác sĩ phụ khoa để được kiểm tra hơn nữa. Các xét nghiệm bao gồm siêu âm cắt lớp vùng chậu, xét nghiệm máu tìm các dấu chỉ điểm khối u và phẫu thuật thăm dò (soi ổ bụng chẩn đoán) để kiểm tra buồng trứng và lấy mẫu mô phân tích. Nếu xác định ung thư, bạn cần một loại chụp cắt lớp khác nữa để xác định ung thư có lan đến các cơ quan nội tạng khác không như gan và phổi.
Những lựa chọn điều trị
Nếu ung thư giới hạn ở một buồng trứng và bệnh nhân vẫn muốn có con, mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để tránh cắt bỏ toàn bộ tử cung. Trong trường hợp này, chỉ phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và vòi trứng bị ảnh hưởng.
Nếu khối u lan từ buồng trứng đến các bộ phận khác trong khung chậu hoặc trong trường hợp có con không phải là vấn đề cấp thiết, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung được xem là phương pháp lấy tất cả khối ung thư an toàn nhất. Trong quá trình cắt bỏ tử cung, sẽ cắt bỏ tử cung, hai buồng trứng, hai vòi trứng cùng với một số mô khác. Trong hầu hết trường hợp, phẫu thuật này thường theo sau một liệu trình hóa trị liệu và có thể cả xạ trị.
Tiên lượng tốt nhất cho ung thư buồng trứng lá khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất khi ung thư chỉ giới hạn ở một buồng trứng.