Uncategorized

Đau đầu

Cho đến nay, đây là loại đau đầu thường gặp nhất. Nó có thể đau vừa phải hoặc dữ dội
Cuống não – nối hai bán cầu não với tủy sống; nó điều khiển những chức năng tự động của cơ thể như tần số tim và nhịp thở.
Tiểu não – vùng có hình dạng cây thẳng lớn này nằm sau cuống não điều khiển và điều hòa vận động.
Đau đầu và đau nửa đầu
Hầu hết mọi người thỉnh thoảng đều bị đau đầu nhưng tình trạng này thường biến mất một cách tự nhiên trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, một số người có thể bị đau đầu dai dẳng dẫn đến mệt mỏi nhiều. Vị trí đau có thể ở vùng sau đầu, vùng trán, vùng sau mắt và mức độ đau rất khác nhau từ âm ỉ, liên tục đến buốt nhói và đột ngột. Tuy nhiên, đau đầu hiếm khi đe dọa tính mạng. Về bản chất, hầu hết các trường hợp đau đầu đều không nghiêm trọng mặc dù khó xác định nguyên nhân của chúng và cách chữa trị.
Các bác sĩ thường đề cập đến 4 loại đau đầu khác nhau:
Đau đầu căng cơ.
Đau đầu do dùng thuốc giảm đau.
Đau đầu bó.
Đau nửa đầu.
Đau đầu là triệu chứng rất thường gặp trong bệnh cảm lạnh và viêm xoang, nó cũng có thể kèm theo một bệnh có sốt như cúm. Uống rượu quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu vào sáng hôm sau.
Có một số bệnh nghiêm trọng gây đau đầu nhưng hiếm gặp, ví dụ như u não (lành tính hoặc ác tính) có thể là nguyên nhân gây những cơn đau đầu hay tái phát, hoặc viêm các động mạch trong não gây nên đau nói đột ngột ở một hoặc hai bên thái dương. Những bệnh nghiêm trọng hiếm gặp khác nữa có liên quan đến đau đầu như viêm màng não và xuất huyến dưới nhện.
Bạn nên đến bác sĩ ngay khi có bất kỳ các triệu chứng được liệt kê trong phần nhận biết các trường hợp đau đầu nghiêm trọng dưới đây.
Nhận biết một trường hợp đau đầu nghiêm trọng
Tìm gặp bác sĩ sớm nếu có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:
Đau đầu dữ dội phát triển một cách nhanh chóng và đột ngột.
Đau đầu ngày càng tăng mặc dù đã dùng thuốc giảm đau.
Nôn mửa sau khi khởi phát đau đầu.
Tê và yếu tay chân.
Nhìn mờ kèm đau mắt.
Đau đầu căng cơ
Cho đến nay, đây là loại đau đầu thường gặp nhất. Nó có thể đau vừa phải hoặc dữ dội. Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân là do co thắt các cơ ở đầu và cổ. Bệnh nhân thường cảm giác đau căng ở trán và lan ra sau cổ. Buồn nôn nhẹ là triệu chứng kèm theo thường gặp mặc dầu không nôn mửa. Thông thường loại đau đầu này chỉ kép dài một vài giờ, nhưng đôi ki chúng có thể dai dẳng.