Uncategorized

Đau dây thần kinh tọa

Từ trước đến nay, người ta thường cho rằng những nạn nhân whiplash có cổ mềm.
Tổn thương các đốt sống cổ đầu tiên của cột sống có thể gây tử vong ngay lập tức vì các dây thần kinh chi phối vận động các cơ hô hấp bị liệt. Tổn thương dưới đốt sống cổ thứ 4, bệnh nhân vẫn còn nhớ được do cơ hoành không bị ảnh hưởng. Chấn thương cột sống cổ sẽ dẫn đến liệt tứ chi trong khi chấn thương cột sống thắt lưng dẫn đến liệt hai chân.
Người bị chấn thương cột sống cũng dễ bị nhiễm trùng bàng quang, hô hấp và có thể bị loét chèn ép ở gót chân và mông do thiếu vận động và mất cảm giác đau.
Chấn thương whiplash
Chấn thương cột sống thường gặp này xảy ra khi cổ bị gập nhanh, mạnh về xảy phía trước và/ hoặc phía sau. Nó thường xảy ra sau một tai nạn giao thông, đặc biệt khi bị va chạm mạnh từ phía sau. Những ảnh hưởng này có thể kép dài làm bệnh nhân suy nhược. Thông thường triệu chứng đau ở cổ không phát triển sau tai nạn một hoặc hai ngày.
Những dấu hiệu và triệu chứng cảu chấn thương whiplash
Lúc đầu bệnh nhân có thể không đau, tuy nhiê sau một vài giờ, đau và cứng cổ bắt đầu phát triển. Các triệu chứng khác bao gồm:
Đau đầu
Sung ở vùng bị ảnh hưởng
Đau vai
Hãy đến bác sĩ ngay nếu bạn bị tê và yếu ở cánh tay đua dai dẳng hoặc tăng lên nhiều một cách đột ngột.
Điều quan trọng là phải được tư vấn về y tế khi bạn bị tai nạn giao thông ảnh hưởng đến vùng cổ. Bác sĩ của bạn có thể chuyển bạn đến bác sĩ chuyên khoa để chụp tia X nhằm đánh giá mức độ tổn thương.
Những lựa chọn điều trị
Hầu hết bệnh nhân bị chấn thương whiplash chỉ cần nằm nghỉ và dùng thuốc giảm đau. Thuốc kháng viêm non-steroid như ibuprofen là hiệu quả nhất. Những người bị chấn thương cột sống cổ trước đây hoặc có các triệu chứng bệnh không ổn định sau 2 tuần nên được khám lại và có thể điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu.
Từ trước đến nay, người ta thường cho rằng những nạn nhân whiplash có cổ mềm. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ cho biết những người này có khuynh hướng cổ cứng làm chậm quá trình hồi phục, vì thế phải mất nhiều thời gian thì triệu chứng đau mới giảm.
Bệnh đa xơ cứng
Nhiều tế bào thần kinh trong não và tủy sống được cách ly bởi màng chất mỡ gọi là bao myelin, làm tăng tốc độ dẫn truyền các xung động thần kinh dọc theo các dây thần kinh.
Trong bệnh đa xơ cứng, những bao myelin này bị tổn thương do những hoạt động bất thường của hệ miễn dịch và yếu tố khởi phát có thể là nhiễm trùng.