Uncategorized

Dấu hiệu Alzheimer

Trí nhớ trong thời gian ngắn vài phút có thể bị tác động, tuy nhiên trí nhớ lâu dài bị mất mà lúc đầu là những sự kiện gần nhất bị ảnh hưởng.
Trí nhớ giới hạn. Trí nhớ trong thời gian ngắn vài phút có thể bị tác động, tuy nhiên trí nhớ lâu dài bị mất mà lúc đầu là những sự kiện gần nhất bị ảnh hưởng. Nhiều bệnh nhân bị chứng mất trí có thể nhớ chi tiết về cuộc sống của họ lúc trẻ, nhưng lại không thể nhớ bất kỳ việc gì xảy ra với họ vào những ngày trước.
Không có khả năng hiểu những thông tin mới hoặc sử dụng những thông tin đã được học trước đây.
Mất những kỹ năng ngôn ngữ.
Không có khả năng thực hiện hoạt động cơ phức tạp, cho dù chức năng cơ vẫn còn bình thường.
Không có khả năng nhận thức các vấn đề.
Thay đổi tính khí nhanh.
Nhân cách thay đổi.
Đi lang thang và mất định hướng, ngay cả trong môi trường quen thuộc.
Xao lãng vệ sinh cá nhân.
Bệnh tiến triển như thế nào
Các triệu chứng bệnh phát triển từ từ, bệnh nhân càng ngày càng hay quên và đãng trí. Khi bệnh tiến triển, trong số các triệu chứng đáng lo âu nhất là những thay đổi nhân cách và không còn nhận ra gia đình và bạn bè thân thiết.
Mặc dù việc điều trị bằng các thuốc mới có thể làm giảm một số triệu chứng và chậm tiến triển bệnh trong một số trường hợp, nhưng hầu hết bệnh nhân Alzheimer sẽ không sống trên 10 năm kể từ lần đầu được chẩn đoán.
Chứng mất trí do nhũn não nhiều chỗ
Bệnh này được gọi là chứng mất trí mạch máu và là nguyên nhân thường gặp thứ hai của chứng mất trí. Bệnh xảy ra như là hậu quả của thiếu máu cục bộ ở một số vùng nhỏ của não do thiếu cung cấp máu đến các vùng này. Tình trạng này gây thiếu oxy ở các vùng xung quanh não, làm các tế bào thần kinh bị chết dần và mất các chức năng mà nó bị kiểm soát. Giống như các loại đột quỵ khác, nguyên nhân cơ bản thường là xơ vữa động mạch (tình trạng bít lấp và làm hẹp các động mạch) do những yếu tố lối sống như chế độ ăn nhiều chất béo, hút thuốc lá nhiều và không tập thể dục. Huyết áp cao cũng là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng.
Bản chất chính xác của các triệu chứng trong chứng mất trí tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng, nhưng quá trình diễn tiến bệnh từ từ và thường không có bất kỳ triệu chứng thần kinh nào như yếu cơ hoặc nói lắp.
Chẩn đoán
Chứng mất trí này thường được chẩn đoán dựa vào kiểu các triệu chứng, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, chụp CT hay chụp MRI thường được thực hiện để xác định chẩn đoán và loại trừ những nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng của chứng mất trí.