Sức khoẻ

Dấu hiệu cảnh báo ung thư da bạn cần biết

Những dấu hiệu trông có vẻ bình thường nhưng thường cảnh báo về việc ung thư da. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những bất thường trên da với những dấu hiệu dễ nhận biết dưới đây.

dau-hieu-canh-bao-ung-thu-da-ban-can-biet
Dấu hiệu cảnh báo ung thư da bạn cần biết

Những nốt ruồi ‘xấu xí’

Hãy chú ý đến những nốt ruồi đột nhiên xuất hiện một mình và có hình thù khác với những nốt ruồi khác trên cơ thể bạn. Việc có thêm nốt ruồi không phải là xấu, nhưng nếu chúng có những hình thù kỳ dị thì có lẽ bạn nên cẩn thận đấy.

Tiến sĩ Sapna Patel, nhà nghiên cứu ung thư hắc tố tại Houston (Mỹ) cho biết, loại u ác tính phổ biến thứ hai trên thế giới là u hắc tố. Dấu hiệu của nó có thể là xuất hiện nốt ruồi ở vùng da mắt. Bạn chỉ có thể kiểm tra nó bằng cách đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, sẽ không có gì đáng ngại nếu bạn có nốt ruồi trong lòng bàn tay hoặc bàn chân từ nhỏ, nhưng nếu gần đây chúng mới xuất hiện thêm thì có lẽ bạn nên đi kiểm tra.

Cuối cùng, nếu sau khi bạn tẩy bỏ một nốt ruồi mà thấy sắc tố bên ngoài vết sẹo có sự thay đổi kỳ lạ, hoặc vẫn cảm thấy đau sau nhiều ngày, hãy cẩn thận.

Vết tối màu trên móng tay

Khi thấy xuất hiện một vết màu đen hoặc nâu trên móng tay, bạn có thể nhầm lẫn với việc bị xước hay chảy máu trong móng. Tuy nhiên, nếu thấy chúng không mất đi, đây có thể là dấu hiệu của ung thư da tế bào vẩy. Vì thế, bạn cần kiểm tra ngay nếu có những bất thường và dấu hiệu như vậy. Đừng bỏ qua dấu hiệu vệt tối này nhé

Da có các đốm sậm màu trong thời gian dài

Nếu da bạn đột nhiên xuất hiện các đốm sậm màu và sau hơn 4 tuần, các vết đốm này không mờ dần đi thì rất có thể bạn không chỉ bị bỏng nắng hay nám da mà nguyên nhân sâu xa nằm ở bệnh ung thư da. Lúc này, các sắc tố da bị hủy hoại nên dẫn tới thay đổi màu sáng trên da, chứng tỏ da không còn khỏe mạnh. Cần thiết phải đi kiểm tra ngay nếu bạn có vấn đề  với các đốm sạm màu này

Mụn trứng cá không lành

Đối với mụn trứng cá có khá nhiều kiểu mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần quan sát những mụn trứng cá không lành để phát hiện kịp thời những dấu hiệu của ung thư da. Ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vỏ sò có thể phát tán thành dạng mụn trứng cá kéo dài nhiều ngày mà không có dấu hiệu lành lại, có thể có mủ và liên tục tái phát.

Trên đây là một số dấu hiệu của việc phát hiện ra ung thư da mà bạn nên quan sát. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe trên Chiaki.vn