Uncategorized

Dấu hiệu của cơn hoảng loạn

Chứng ám ảnh sợ thường đáp ứng rất tốt với một quá trình điều trị từ từ gọi là giải cảm ứng.
Cơn hoảng loạn có thể được báo trước và khó phân biệt với cơn hoảng loạn thường qua đi mà không gây tác hại nào cho người bệnh, nhưng nếu bạn chứng kiến một người nào đó bị một cơn như vậy và bạn không chắc đó là cơn hoảng loạn hay một tình trạng nào khác nghiêm trọng hơn, tốt nhất là một nhân viên y tế mà không nên trì hoãn.
Ám ảnh sợ là chứng sợ rất mạnh và vô lý tập trung vào một đồ vật, một hoạt động hay một tình huống đặc biệt. Có nhiều chứng ám ảnh sợ thường gặp như sợ nhện, máy bay hoặc độ vao. Một số người sợ khi ra khỏi nhà. Một số chứng ám ảnh sợ thường nhẹ và không cần điều trị vì chúng không có tác động đáng kể lên cuộc sống hàng ngày. Trong những trường hợp khác chứng ám ảnh sợ như là một trở ngại chính trong cuộc sống hàng ngày, ngăn cản người bệnh thực hiện các hoạt động bình thường và đây là loại cần thiết điều trị để hồi phục chất lượng cuộc sống.
Khi chứng ám ảnh sợ phát triển, người bệnh thường làm mọi cách để tránh một đồ vật hay động vật đặc biệt, hoặc một tình huống kích động sự sợ hãi như máy bay hay đến bác sĩ. Việc phơi nhiễm các yếu tố nguy cơ có khuynh hướng dẫn đến hysteria hoặc cơn hoảng loạn.
Nguyên nhân gây chứng ám ảnh sợ
Quả là không dễ để xác định nguyên nhân của chứng ám ảnh sợ. Một điều gì xấu trải qua trong cuộc sống trước đây đều có thể dẫn đến chứng ám ảnh sợ. Những gười bị chứng lo âu dễ phát triển chứng ám ảnh sợ, và chứng ám ảnh sợ có thể là biểu hiện của chứng lo âu chung.
Điều trị chứng ám ảnh sợ
Chứng ám ảnh sợ thường đáp ứng rất tốt với một quá trình điều trị từ từ gọi là giải cảm ứng. Trong khi nhận sự hỗ trợ của bác sĩ hay chuyên gia vật lý trị liệu, người bệnh được đặt vào những giai đoạn gia tăng cường độ phơi nhiễm đối với đồ vật hay tình huống kích động. Lúc đầu, người bệnh sẽ lo lắng nhưng khi việc điều trị tiến triển, người bệnh dần dần học được cách vượt qua những cảm giác này. Chứng ám ảnh sợ đơn giản thường đáp ứng rất tốt với cách điều trị như vậy, tuy nhiên chứng ám ảnh sợ phức tạp có thể khó điều trị hơn bằng phương pháp này, vì thế đòi hỏi nhiều can thiệp về phương diện tâm lý và/ hoặc phương diện tâm thần .
Những kiểu ám ảnh sợ khác nhau
Ám ảnh sợ độ cao
Ám ảnh sợ khoảng trống
Ám ảnh sợ nhện