Uncategorized

Dấu hiệu hen phế quản

Những trường hợp hiếm, một số thức ăn như sữa, trứng, quả hạch và lúa mì gây cơn hen.
Dị ứng (các dị nguyên bao gồm ve rong bụi nhà, phấn hoa, lông và nước bọt của động vật có lông như mèo và chó).
Phơi nhiễm không khí lạnh.
ẩm ướt và mốc meo.
Lo âu và stress.
Ô nhiễm không khí.
Hút thuốc lá.
Những trường hợp hiếm, một số thức ăn như sữa, trứng, quả hạch và lúa mì gây cơn hen. Nhiều người bị hen nhạy cảm với aspirin và việc dùng thuốc này có thể làm xuất hiện cơn hen.
Kiể soát hen phế quản
Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào chữa khỏi hen phế quản. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát rất tốt với liệu pháp dùng thuốc và tránh các yếu tố kích phát, hầu hết bệnh nhân hen phế quản đều có cuộc sống bình thường. Ngoài ra, nhiều trường hợp hen ở thời thơ ấu giảm dần theo tuổi và đa số biến mất vào tuổi 20.
Các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân theo dõi các triệu chứng của họ. Tùy thuộc vào độ trầm trọng của bệnh, người bệnh có thể được đề nghị thực hiện tự đánh gái số đo lưu lượng định hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối. Phương pháp này bao gồm việc thở vào một dụng cụ đo lưu lượng đỉnh để đánh giá lượng không khí thở ra trong một phút. Ghi kết quả đo bằng biểu đồ sẽ cho biết người bệnh đã dùng thuốc thích hợp chưa và bệnh hen được kiểm soát hiệu quả như thế nào.
Hầu hết thuốc điều trị hen đều được hít vào ở dạng hơi để chúng trực tiếp đi vào phổi và có tác dụng ngay tức thời. Có thể sử dụng “dụng cụ xịt thuốc” để phổi nhận được thuốc hiệu quả hơn.
Có hai loại ống xịt chính – loại làm giảm cơn hen và loại ngăn ngừa cơn hen về sau:
Ống xịt làm giảm cơn hen – loại này thường có màu xanh và chứa thuốc giãn phế quản. Chúng làm giãn và rộng đường thở, có tác dụng trong thời gian ngắn.
Ống xịt ngăn ngừa cơn hen – đây thường là những ống chứa corticosteroid liều thấp và có màu nâu. Chúng được dùng đều đặn hai lần một ngày và có tác dụng bảo vệ phổi bằng cách giảm tình trạng viêm và sản xuất chất nhầy.
Corticosteroid cũng có thể được kê ở dạng viên, thường để giảm các cơn nặng hoặc cho bệnh nhân bị hen nặng kéo dài.
Chung sống với hen
Nếu bạn bị hen, bạn nên luôn mang theo thuốc phòng trường hợp lên cơn hen. Bạn nên tránh các yếu tố kích phát đã được biết trên như khói hoặc không khí ô nhiễm hoặc phơi nhiễm với không khí lạnh và không nên nuôi những vật nuôi có lông nếu bạn dị ứng với chúng.