Sức khoẻ

Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một trong những triệu chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe vô cùng. Vì thế, bạn cần phải có biện pháp khắc phục tình trạng này nếu để thấy những dâu hiệu dưới đây

Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nhưng cũng là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất của bệnh thiếu máu. Nếu không có đủ oxy được chuyển tới cơ thể, bạn không thể tiêu hóa các chất dinh dưỡng và tạo ra năng lượng. Nếu không có năng lượng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, khi có dấu hiệu này bạn hãy đi khám bác sĩ nhé

Nhợt nhạt

Nếu các bọng dưới mắt của bạn nhạt màu và không tươi sáng màu thì đâu là dấu hiệu bạn không nhận được đủ các tế bào máu đỏ cho các khu vực khác trên cơ thể. Ngoài ra, có thể quan sát thêm các khu vực khác trên cơ thể như da mặt, lòng bàn tay và dưới móng chân, tay để biết mình có thiếu máu hay không.

Khó thở

Nếu cơ thể bạn không nhận được lượng oxy cần thiết thì cũng gây ra tình trạng khó thở, đặc biệt là khi bạn tập thể dục hoặc leo cầu thang hay nâng một cái gì đó. Cảm thấy yếu ớt, đầu óc quay cuồng và chóng mặt là những dấu hiệu hay gặp.

Nhịp tim bất thường

Tim đập nhanh, nhịp tim bất thường có thể xuất hiện khi cơ thể bạn cố gắng để bù đắp thiếu năng lượng. Đây là cách cơ thể bạn tuần hoàn máu nhanh hơn để cố gắng truyền một chút hemoglobin sẵn có xung quanh để nhận đủ khí.

Lo lắng

Nếu bạn luôn trong tình trạng lo lắng mà không rõ lý do thì bạn cũng nên kiểm tra xem mình có bị thiếu máu không

Cảm giác tê chân tay

Bạn cảm thấy ngày càng lạnh thường xuyên và tê ngứa lòng bàn tay bàn chân thì đó là biểu hiện của việc máu không đủ để đi nuôi các bộ phận trong cơ thể. Bổ sung sắt có thể làm giảm cảm giác này.

Móng tay/chân dễ gãy

Một biểu hiện rõ ràng nữa là các tế bào móng tay chân cũng cần oxy để hô hấp và tăng trưởng. Vì thế, thiếu máu, nền móng sẽ ngừng tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh, dẫn tới móng yếu và giòn theo thời gian.

Thèm ăn linh tinh

Hội chứng thèm ăn linh tinh mà không phải là thực phẩm thì có thể bạn đang mắc chứng bệnh thiếu máu rồi đó. Các chuyên gia không rõ nguyên nhân về biểu hiện này nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng triệu chứng thèm ăn này sẽ biến mất khi bệnh nhân được bổ sung sắt.

Trên đây là một số biểu hiện rõ ràng của bệnh thiếu máu mà bạn có thể nhận biết được. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường bổ sung chất sắt trên Chiaki.vn