Uncategorized

Dấu hiệu và triệu chứng

Tuy nhiên, ở những trường hợp bị bệnh Raynaud, đáp ứng này làm cho các động mạch co lại.
Cơ thể bạn giữ nhiệt bằng cách hạn chế cung cấp máu ở da. Tuy nhiên, ở những trường hợp bị bệnh Raynaud, đáp ứng này làm cho các động mạch co lại.
Bệnh Raynaud thường gặp ở những phụ nữ trẻ. Bệnh thường ảnh hưởng đến các ngón tay và ngón chân, nhưng có thể ảnh hưởng đến tai, mũi, và môi. Một số bệnh chẳng hạn như xơ cứng hệ thống và một số thuốc có thể gây ra những triệu chứng giống như bệnh Raynaud nhưng trong những trường hợp như vậy, được gọi là hội chứng Raynaud.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Thông thường, cả hai bàn tay và bàn chân đều bị ảnh hưởng, các cơn đau có thể kéo dài hàng phút đến hàng giờ. Những thay đổi sẽ theo một kiểu chắc chắn:
Các mạch máu nhỏ co lại làm giảm dòng máu đến và làm màu sắc da thay đổi rõ. Da trở nên trăng hoặc bầm tím.
Có thể có cảm giác tê rần như kiến bò.
Khi da ấm trở lại, vùng bị ảnh hưởng chuyển sang mau xanh vì máu bắt đầu đền lại bình thường hơn. Cuối cùng da trở nên đỏ vì các động mạch giãn ra lại. Giai đoạn đỏ này có thể rất đau.
Những lựa chọn điều trị
Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất là giữa ấm hai bàn tay và bàn chân nếu có thể, trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng cách mang găng tay và vớ tất thật dày vào mùa lạnh. Việc hút thuốc lá sẽ làm co thắt các động mạch và làm bệnh nặng lên, vì thế ngừng hút thuốc sẽ rất có lợi. Trong thời gian mắc bệnh, những bài thể dục kích thích tuần hoàn có thể thúc đẩy nhanh sự hồi phục.
Trong những trường hợp nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn canxi. Những thuốc này giúp giãn cơ thành động mạch vốn co lại trong bệnh Raynaud, vì thế sẽ giữ cho động mạch giãn ra và máu chảy đến vùng này.
Giãn tĩnh mạch
Giãn tĩnh mạch là một vấn đề rất phổ biến thường có tính chất gia đình. Bệnh xảy ra khi các tĩnh mạch và giãn ra trông như những sợi màu tía sưng phồng từng chỗ trên bề mặt da. Những van trong các tĩnh mạch sâu hoặc nông bị hỏng làm cho máu chảy ngược từ tĩnh mạch sâu đến tĩnh mạch nông làm đầy tràn các tĩnh mạch nhỏ. Một số người sai lầm khi cho rằng giãn tĩnh mạch là do những công việc liên quan đến đứng lâu như hớt tóc hoặc làm việc trong cửa hàng. Việc đứng lâu sẽ làm bệnh mẵng thêm chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh.
Phụ nữ dễ bị giãn tĩnh mạch hơn nam giới, việc thừa cân sẽ làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch nông dẫn đến giãn tĩnh mạch.