Uncategorized

Đau lưng

Thậm chí với việc chăm sóc và điều trị tốt nhất, một số bệnh nhân vẫn phát triển tình trạng cứng hoặc dính cột sống vĩnh viễn.
Việc chẩn đoán và điều trị sớm, chính xác có thể hạn chế số năm mắc bệnh và tàn phế.
Điều trị thường bằng thuốc giảm đau kháng viêm nonsteroid. Những thuốc này giúp kiểm soát các triệu chứng, trong khi các buổi vật lý trị liệu giúp làm khỏe các cơ lưng và ngăn ngừa tình trạng cứng và biến dạng cột sống.
Thậm chí với việc chăm sóc và điều trị tốt nhất, một số bệnh nhân vẫn phát triển tình trạng cứng hoặc dính cột sống vĩnh viễn. Tuy nhiên, họ vẫn còn hoạt động được nếu chỉ bị dính ở phần cột sống thẳng. Viêm cột sống dính khớp là một vấn đề suốt đời và việc chăm sóc thường xuyên là cần thiết để tránh cho bệnh nhân khỏi bị mất khả năng vận động và tránh ở một tư thể vĩnh viễn.
Tự lực
Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp cần được nghỉ ngơi và tập thể dục thích hợp. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp điều chỉnh dáng điệu của người bệnh và tư thế đi bộ cũng như hướng dẫn các bài tập vùng bụng và lưng để tăng tối đa tính mềm dẻo của khớp. Những bài tập thở sâu sẽ cải thiện dung tích phổi và sức khỏe tổng quát, ngoài ra bơi lội sẽ là bài thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng.
Đau lưng
Con người có khuynh hướng dễ bị đau lưng, đặc biệt đau ở vùng thắt lưng vì đây là phần cột sống nâng đỡ hầu hất trọng lượng của cơ thể. Khuynh hướng này có thể được giải thích là do con người đi thắng trong khi cột sống của họ được thiết kế di chuyển trên bốn chi. Sau chứng cảm lạnh, đau lưng là nguyên nhân làm ngh3i việc thường gặp nhất ở người trên 45 tuỗi. 4/5 người trưởng thành bị đau thắt lưng vào một thời điểm nào đó, và nó là một trong những vấn đề thường xuyên nhất được điều trị nhờ các nhà phẫu thuật chỉnh hình.
Cột sống thắt lưng là một cấu trúc quan trọng bởi vì nó giúp cơ thể có khả năng vận động – những cử động quay, xoay hoặc cúi – và có sức mạnh để đứng, đi lại và mang vác. Những chức năng uyển chuyển của cột sống thắt lưng đăc biệt quan trọng cho tất cả các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Đau và cứng ở vùng này có thể hạn chế hoạt động bình thường một cách nghiêm trọng, giảm khả năng làm việc và chất lượng cuộc sống.
Chẩn đoán đau lưng
Hầu hết các loại đau lưng có thể được chẩn đoán nhờ vào hỏi bệnh sử và thăm khám thực thể tại phòng khám. Nếu đau nghiêm trọng và không đáp ứng với điều trị hoặc bị đau nhiều ở chân, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm hình ảnh.