Uncategorized

Đau nửa đầu

Khi đau nửa đầu xuất hiện, thuốc giảm đau hoặc thuốc điều trị đau nửa đầu có thể hữu ích nhờ tác dụng lên mạch máu não.
Giống như người bị đau đầu, người bị đau nửa đầu, người bị đau nửa đầu cũng thường có các triệu chứng khác như rối loạn khả năng nhìn. Nguyên nhân gây đau nửa đầu chưa rõ ràng nhưng có lẽ do giãn một số mạch máu trong não. Ngay trước khi các triệu chứng khởi phát, những động mạch nhỏ trong não trở nên hẹp hơn dẫn đến giảm tưới máu. Với những lý do không rõ ràng, khi đau đầu xuất hiện, những động mạch nhỏ này giãn rộng ra trở lại.
Những nguyên nhân có thể
Một số yếu tố dường như gây ra cơn đau nửa đầu ở một số người, bao gồm:
Stress.
Thực phẩm như sô-cô-la, cà phê và phó mát.
Rượu đỏ.
Những bữa ăn bỏ lỡ.
Thuốc tránh thai.
Kinh nguyệt.
Sinh hoạt tình dục.
Bệnh nhân bị đau nửa đầu có các thành viên khác trong gia đình họ cũng bị đau nửa đầu chiếm một tỷ lệ cao.
Các loại đau nửa đầu
Các bác sĩ mô tả đau nửa đầu theo hai dạng, kinh điển và thông thường.
Trong đau nửa đầu kinh điển, bệnh nhân thường đau một bên đầu. Những triệu chứng được báo trước – hoặc thoáng qua – trước khi đau đầu xuất hiện thường là nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, đom đóm hoặc những đường ngoằn ngoèo. Khoảng 20% đau nửa đầu thuộc dạng kinh điển.
Trong đau nửa đầu thông thường, triệu chứng duy nhất có thể là đau một bên đầu.
Những dấu hiệu và triệu chứng của đau nửa đầu
Khi đau đầu phát triển, có thể có một số triệu chứng sau:
Nôn mửa
Sợ ánh sáng chói (chứng sợ ánh sáng)
Dễ kích thích
Khi cơn đau nửa đầu đã qua, bệnh nhân chỉ muốn ngủ. Hiếm khi đau nửa đầu kéo dài hơn 24 giờ, tuy nhiên, một số bệnh nhân bị những cơn đau nửa đầu tái phát trong ngày.
Những lựa chọn điều trị
Điều trước tiên trong dự phòng cơn đau nửa đầu là tránh bất kỳ yếu tố nào đã được báo trước. Việc ghi lại những gì bạn ăn và những yếu tố có thể khác sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân gây ra đau nửa đầu. Trong nhiều trường hợp, một sự thay đổi đơn giản chế độ ăn có thể là tất cả những gì cần thiết để dự phòng tái phát.
Khi đau nửa đầu xuất hiện, thuốc giảm đau hoặc thuốc điều trị đau nửa đầu có thể hữu ích nhờ tác dụng lên mạch máu não. Bác sĩ có thể cho thuốc chống nôn mửa để khống chế buồn nôn và nôn mửa, hoặc sử dụng những thuốc dự phòng như một phương pháp điều trị dài ngày.
Chứng mệt mỏi
Mỗi ngày, có rất nhiều người đến bác sĩ để than phiền về sự mệt mỏi.