Uncategorized

Đau tai

Đau taiNếu bạn bị đau ở tai, bác sĩ sẽ kiểm tra ống tai ngoài bằng một dụng cụ gọi là bộ soi tai.
Đường thở và thực quản gặp nhau ở họng, vì thế thức ăn, thức uống và không khí đều đi qua đây. Trong khi nuốt, một nắp sụn được gọi là nắp thanh quản đậy trên đường thở, vì thế thức ăn không thể đi vào hệ hô hấp.
Thanh quản hoạt động như một van ngăn thức ăn vào đường thở, và có vai trò tạo ra lời nói và các âm thanh khác. Dây thanh âm trong thanh quản rung để tạo ra âm thanh cùng với lưỡi và môi hình thành các yếu tố của lời nói có thể hiểu được.
Đau tai
Đau ở tai có thể gây đau đớn nhiều, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Bệnh thường do nhiễm trùng tai giữa hoặc tai ngoài nhưng cũng có thể do chấn thương hoặc sự tạo thành ráy tai. Các bệnh của tai, hàm hoặc bất kỳ nơi nào ở đầu và cổ cũng có thể gây đau ở tai. Bạn nên đến bác sĩ nếu bị đau tai kéo dài hơn 24 giờ, bởi vì một nhiễm trùng không được điều trị có thể làm tổn thương thính giác. Kháng sinh thường cần thiết nếu có nhiễm trùng do vi khuẩn, vì hầu hết nguyên nhân gây đau tai có thể chẩn đoán được trong vòng vài ngày đến vài tuần.
Đau tai có thể gây đau đớn và làm yếu người, tuy nhiên nó thường có nguyên nhân rõ ràng, và các nguyên nhân thông thường bao gồm:
Viêm hoặc nhiễm trùng ở ống tai – còn gọi là viêm tai ngoài. Da vùng tai trở nên đỏ và bị viêm, có thể có chảy mủ tai.
Viêm hoặc nhiễm trùng tai giữa – viêm tai giữa. Trong trường hợp này, tai giữa có thể chứa đầy dịch hoặc mủ làm mất một phần thính giác.
Các thay đổi áp lực gây tổn thương hoặc đau tai giữa – chấn thương do khí. Tình trạng này thường là hậu quả của việc lặn có mang bình khí ép hoặc du lịch bằng máy bay. Nó sẽ tự điều chỉnh mà không cần điều trị, nhưng hãy đến bác sĩ nếu nó tồn tại hơn vài giờ.
Các vấn đề liên quan đến răng và hàm như bệnh khớp thái dương – hàm dưới. Khớp này ở ngay trước tai. Nó có thể bị viêm, thường là hậu quả của việc lắp răng giả lỏng lẻo hoặc không đúng, dây đau nhiều gần tai.
Bác sĩ có thể làm gì
Nếu bạn bị đau ở tai, bác sĩ sẽ kiểm tra ống tai ngoài bằng một dụng cụ gọi là bộ soi tai. Bất kỳ tình trạng rạch thủng màng nhĩ, quá nhiều ráy tai hoặc tích tụ mủ đều có thể nhìn thấy. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân.
Viêm tai ngoài: các thuốc nhỏ hoặc xịt vào tai chứa thành phần kháng nấm, steroid và kháng sinh thường ổn định triệu chứng trong vài ngày.