Uncategorized

Đau thắt lưng

Một số bệnh nhân có thể cần gây tê tại chỗ và tiêm corticosteroid vào các khớp bị ảnh hưởng.
Vì đau lưng liên quan đến các mô mềm như đĩa đệm hoặc các dây thần kinh, nên chụp CT (cắt lớp) hoặc MRI (cộng hưởng từ) có thể cần thiết để giúp chẩn đoán. Chụp cắt lớp xương có thể đánh giá hoạt động của xương và EMG (điện cơ đồ) có thể phát hiện tổn thương dây thần kinh và cơ.
Dấu hiệu và triệu chứng
Đau thắt lưng có thể buốt nhói, đột ngột hoặc âm ĩ, dai dẳng. Cơn đau buốt nhói trong đau lưng có thể do tổn thương các cơ lưng gây ra khi nâng vật nặng không đúng tư thế, tuy nhiên thường gặp hơn là do dây chằng, khớp, đĩa đệm, mô xương mềm giữa các đốt sống bị bào òn và xé rách.
Dự phòng đau lưng
Đau lưng là nguyên nhân chính gây tàn phế và những lựa chọn điều trị rất hạn chế, vì thế dự phòng là chủ yếu:
Đừng bao giờ cúi người xuống để nhặt đồ vật nào đó. Hãy ngồi xuống và nâng đồ vật nhờ vào các cơ đùi trong khi đó giữ lưng thẳng.
Chỉ ngồi trong một thời gian ngắn. Tư thế ngồi sẽ đặt lên lưng một sức nặng lớn và có thể làm nặng thêm bởi tư thể không đúng. Giữ lưng thẳng và nếu bạn phải ngồi lâu,ví dụ khi lái xe, hãy đỡ thắt lưng bằng một cái gối. “Những cuộn Mackenzie D đặc biệt” có sẵn từ các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ nâng đỡ vùng lưng rất tốt.
Hãy giảm cân. Phần cột sống thắt lưng nâng đỡ hầu hết phần trên cơ thể, vì thế giảm cân tương đương với giảm sức nặng ở lưng.
Ngủ trên những tấm nệm nâng đỡ chắc. Việc ngủ trên những tấm nệm mềm, lún thường dẫn đến các vần đề ở lưng.
Thực hành những bài thể dục co và duỗi đều đặn như yoga.
Cách điều trị
Hầu hết người bị đau thắt lưng sẽ ổn định trong một vài ngày. Trái với niềm tin của mọi người, việc nằm nghỉ trên giường hoặc nằm trên một mặt phẳng cứng không được khuyên áp dụng. Việc nghỉ ngơi đơn giản chỉ làm cứng lưng và kéo dài quá trình lành bệnh. Tốt hơn là tiếp tục hoạt động nhẹ nhàng kết hợp với thuốc giảm đau để giảm các triệu chứng.
Trong những trường hợp đau lưng tái phát, điều trị tốt nhất là vật lý trị liệu, tuy nhiên có nhiều người tham khảo các kỹ thuật chuyên viên ngành khác như nắn bóp cột sống, nắn xương, nắn xương sọ. Một số bệnh nhân có thể cần gây tê tại chỗ và tiêm corticosteroid vào các khớp bị ảnh hưởng. Phẫu thuật ở vùng lưng có thể giải quyết sự chèn ép từ một đĩa đệm bị thoát vị khi nó gây đau chân và đau dây thần kinh trầm trọng.