Uncategorized

Đau thắt ngực

Điều này được phản ảnh bởi triệu chứng đau thắt ngực xảy ra khi tập luyện và giảm khi ngừng tập, nghỉ ngơi.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Đau thắt ngực có thể nhẹ hoặc nặng. Người bệnh thường cảm thấy đau như bị đè nặng hoặc bị ép chặt ở giữa ngực một cáchđiển hình, có thể lan lên cổ và xuống cánh tay, thường gặp nhất là tay trái. Người bệnh có thể khó thở và vã mồ hôi.
Dựa vào các triệu chứng thực thể để chẩn đoán đau thắt ngực là việc không dễ dàng, vì một số bệnh khác như khó tiêu cũngc ó triệu chứng tương tự.
Cách chẩn đoán bệnh
Việc kiểm tra thường bắt đầu với một điện tâm đồ gắng sức (ECG) – bạn chạy trên thảm lăn (treadmill) (hoặc cỡi xe đạp tập) va được gắn với máy ghi điện tim. Mức gắng sức sẽ được tăng một cách từ từ cho đến khi bệnh nhân cảm thấy đau ngực và điện tâm đồ thay đổi.
Những xét nghiệm lớn hơn nữa bao gồm chụp mạch vành, trong xét nghiệm này nằm thẳng trên bàn và bác sĩ sẽ đặt một ống nhỏ vào trong tim của bạn qua một động mạch ở háng.
Bạn được tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào trong động mạch rồi chụp tia X. Bất kỳ động mạch nào bị hẹp đều được thấy rõ ràng trên phim.
Đau thắt ngực không ổn định
Cơn đau thắt ngực nặng dần và việc ngày càng ít hoạt động sẽ làm cơn đau dễ xuất hiện. Nếu cơn đau thắt ngực đột ngột nặng lên hoặc bạn bịđau lúc nghỉ ngơi, có thể do một động mạch vành bị tắc nghẽn gây ra nhồi máu cơ tim. Nếuđiều này xảy ra, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức.
Những lựa chọn điều trị
Đau thắt ngực thường đápứng tốt vớiđiều trị bằng thuốc. Những thuốc thường được sử dụng nhiều nhất để điều trị đau thắt ngực gồm:
Nitrate – Nhóm thuốc nàyở dạng xịt hoặc dạng viên đặt dưới lưỡi có tác dụng nhanh sẽ làm dịu cơn đau thắt ngực. Thuốc viên dạng tác dụng kép dài dùng hàng ngày sẽ giảm nhu cầu dùng thuốc xịt.
Chẹn bêta – Nhóm thuốc này làm giảm công tim, phòng cơn đau và làm chậm tiến triển của cơn đau thắt ngực.
Ức chế canxi – Nhóm thuốc này làm giảm công tim giúp phòng cơn đau.
Một điều trị chuẩn là sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày để dự phòng những mảng vữa hình thành ở trong những động mạch của tim.
Những vấn đề về lối sống
Một khi đã chẩn đoán được cơn đau thắt ngực, bác sĩ sẽ đánh giá những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim của bạn và gợi ý những thay đổi về lối sống như bỏ hút thuốc lá hoặc ăn chế độ ít mỡ.
Những can thiệp y khoa để điều trị những động mạch bị tắc nghẽn