Uncategorized

Đau xơ cơ

Xương trẻ em mềm hơn và có huynh hướng ở một bên xương gãy vành tươi – hơn là gãy tách.
Những bài thể dục đơn giản như bơi lội, đi bộ, yoga và các động tác duỗi có thể cải thiện sự mềm dẻo và khả năng vận động. Liệu pháp xoa bóp là một phương pháp thư giãn làm giảm sự căng thẳng và ngăn ngừa những khó chịu hiện tại khỏi trở thành đau mãn tính gây tàn phế.
Đau xơ cơ
Đau xơ cơ là tình trạng rối loạn cơ gây đau buốt khắp cơ thể. Nó không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng có thể do sức căng quá mạnh. Bệnh nhân cũng có thể bị các bệnh khác như hội chứng mệt mỏi mãn tính, hội chứng kích thích ruột và trầm cảm.
Đau xơ cơ ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới, nhưng hiếm khi được chẩn đoán vì nó gây những bất thường ở mô cơ không thể nhìn thấy được. Nó thường bị chẩn đoán nhầm là hội chứng mệt mỏi mãn tính. Không một bác sĩ nào nghi ngờ việc đau xơ cơ gây đau đớn cho bệnh nhân, tuy nhiên theo quan điểm y học, nguyên nhân gây đau đớn về cơ bản được chia thành các yếu tố thể chất và các yếu tố tâm lý.
Bác sĩ có thể làm gì
Sau khi thăm khám thực thể, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp.
Điều trị đau xơ cơ
Đau có thể được điều trị bằng các liệu pháp như xoa bóp mô sâu và làm nóng tại chỗ hoặc tiêm thuốc gây tê tại chỗ. Phải hạn chế sử dụng thuốc giảm đau. Nên tập những bài thể dục cường độ nhẹ nhàng như đi bộ, yoga hoặc thái cực quyền. Bất kỳ bệnh lý có liên quan nào như trầm cảm và hội chứng ruột kích thích phải được điều trị sao cho phù hợp. Các điều trị tâm lý như liệu pháp dựa trên kinh nghiệm thường rất hữu ích và nhiều bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn.
Bất kỳ xương nào cũng có thể bị gãy nếu lực tác động vào nó đủ mạnh, tuy nhiên gãy xương có khuynh hướng xảy ra ở những điểm yếu của một số xương. Trẻ em và người già dễ bị gây xương hơn. Xương trẻ em mềm hơn và có huynh hướng ở một bên xương gãy vành tươi – hơn là gãy tách. Ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, xương trở nên giòn (loãng xương) và thậm chí một chấn thương nhẹ có thể làm gãy xương thành từng mảnh. Gãy xương tự phát trong ung thư xương được gọi là gãy xương bệnh lý.
Có hai loại gãy xương chính, đó là gãy kín (gãy đơn giản) trong đó xương không chọc thủng da và gãy hở (gãy phức tạp) trong đó xương bộc lộ ra ngoài do chọc thủng da.