Uncategorized

Điều trị bệnh cảm

Hẹn gặp bác sĩ nếu thời gian mắc bệnh kéo dài hơn hoặc các triệu chứng bệnh nặng hơn bình thường.
Đặc biệt là khi bạn dùng bất kỳ thuốc nào khác một cách đều đặn, đặc biệt là paracetamol phải được theo dõi một cách cẩn thận.
Các thuốc ho có tác dụng giảm đau và giảm kích thích do ho và đau họng. Thức uống chanh và mật ong nóng chứa vitamin C giúp cơ thể chống lại cảm lạnh; mật ong và tác dụng làm dịu của thức uống nóng sẽ giảm nhẹ các triệu chứng.
Khi nào đến bác sĩ
Hẹn gặp bác sĩ nếu thời gian mắc bệnh kéo dài hơn hoặc các triệu chứng bệnh nặng hơn bình thường. Cúm có thể dẫn đến một số biến chứng đe dọa tính mạng và điều quan trọng là hãy đến bác sĩ nếu bạn nghi ngờ bản thân bị nhiễm trùng nặng cũng như không cho thấy có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào sau 2 – 3 ngày.
Đối tượng có nguy cơ cao nhất
Một số đối tượng có nguy cơ phát triển các biến chứng cao hơn khi họ bị cúm. Những biến chứng này bao gồm viêm phế quản, một loại nhiễm viêm phổi, một nhiễm trùng ở phổi. Tử vong do viêm phổi thường gặp trong các vụ dịch cúm.
Những đối tượng có nguy cơ cao nhất bị các biến chứng do cúm là:
Trẻ sơ sinh và những trẻ có tiền sử sinh non hoặc thấp cân lúc sinh.
Người già.
Người hút thuốc lá.
Người bị hen phế quản.
Người bị suy yếu hệ miễn dịch, ví dụ do tiểu đường hay AIDS.
Người bị suy dinh dưỡng và sức khỏe yếu.
Nếu một người nào đó nằm trong nhóm nguy cơ phát triển các triệu chứng của cúm, họ không nên điều trị tại nhà mà cần đến bác sĩ ngay khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Đã có thuốc kháng vi-rút nhưng chỉ có tác dụng nếu được sử dụng trong vòng 36 giờ đầu. Bác sĩ cũng có thể kê đơn kháng sinh như phương pháp dự phòng các biến chứng. Nếu nghi ngờ bị các biến chứng như viêm phổi, bạn có thể được chụp tia X để xác định chẩn đoán. Trong những trường hợp rất nặng, bạn có thể phải nhập viện để điều trị.
Tiêm phòng cúm
Hiện nay, những người có nguy cơ cao ốm nặng khi họ bị cúm được khuyên đến bác sĩ để tiêm phòng cúm vào mỗi mùa thu nhằm tự bảo vệ cho bản thân vào những tháng mùa đông. Tiêm phòng sẽ khác nhau mỗi năm vì nó nhắm tới các chủng vi-rút được dự báo sẽ phổ biến nhất trong mù đông đó. Tiêm phòng cúm được đề nghị cho:
Người trên 65 tuổi.
Người bị tiểu đường.
Người bị bệnh tim phổi.
Người dùng thuốc ức chế miễn dịch.
Hen phế quản
Hen phế quản là tình trạng hẹp đường thở từng cơn dẫn đến khó thở.