Uncategorized

Điều trị bệnh phổi

Nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và bạn ngừng hút thuốc lá ngay, bạn có thể tránh được tổn thương phổi trầm trọng.
Bác sĩ có thể làm gì?
Nếu bạn hút thuốc lá, bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị COPD sau khi hỏi bệnh sử và thăm khám lần đầu. Để xác định mức độ tổn thương cũng như đánh giá chức năng của phổi, bạn có thể được chuyển đến bệnh việc làm các xét nghiệm chuyên khoa. Các xét nghiệm này có thể bao gồm đo dung tích phổi – đo tần số thở vào và thở ra – và các xét nghiệm về thể tích phổi, đo thể tích khí thở vào và thể tích khí còn lại trong phổi khi thở ra.
Có nhiều xét nghiệm khác có thể xác định chẩn đoán bao gồm xét nghiệm máu để đo hàm lượng ôxy và cacbonic trong máu. Chụp tia X có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác.
Các biện pháp tự lực
Ngừng hút thuốc lá là hoạt động duy nhất có thể làm chậm sự tiến triển của COPD. Giảm hút thuốc sẽ có ít tác dụng lên chức năng phổi. Bạn cũng nên tránh khói và không khí bị ô nhiễm.
Tạo môi trường nhà bạn không có khói, bụi, ẩm và lạnh – tất cả đều làm COPD nặng lên.
Tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp cải thiện sức chịu đựng của bạn đối vói sự gắng sức.
Những lựa chọn điều trị
Điều trị đầu tiên và quan trọng nhất cho bệnh nhân COPD là buộc bệnh nhân phải ngừng hút thuốc lá ngay lập tức bởi vì đây là cách duy nhất ngăn ngừa tổn thương phổi hơn nữa. Đáng tiếc là không thể thay đổi tổn thương do COPD gây ra. Tuy nhiên, đã có nhiều loại thuốc khác nhau có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Bác sĩ có thể kê đơn bất kỳ các thuốc sau:
Kháng sinh để điều trị nhiễm trùng cấp.
Thuốc xịt giãn phế quản giúp mở rộng đường thở làm bệnh nhân dễ thở hơn.
Steroid dạng xịt có tác dụng giảm viêm.
Thuốc lợi tiểu làm giảm lượng dịch ứ đọng trong cơ thể khi bạn bị phù cổ chân.
Liệu pháp ôxy liều thấp liên tục làm tăng hàm lượng ôxy trong máu và giảm sức căng lên tim. Điều trị này thường được dùng cho các trường hợp nặng hơn và có thể được tiến hành ở nhà.
Theo khái niệm về dự phòng, bác sĩ có thể đề nghị bạn tiêm phòng cúm mỗi mùa đông và tiêm phòng chống lại vi khuẩn Strptococcus pneumonia. Nếu bệnh nhân COPD nào đó bị cúm hoặc viêm phổi, hậu quả có thể đe dọa đến tính mạng.
Tiên lượng
Nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và bạn ngừng hút thuốc lá ngay, bạn có thể tránh được tổn thương phổi trầm trọng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân COPD đều không được chẩn đoán cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn nặng và tổn thương phổi đã trầm trọng.