Uncategorized

Điều trị bệnh tiểu đường

Tình trạng cần cấp cứu torng tiểu đường này chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường tuýp I, xảy ra do thiếu insulin.
Những xét nghiệm như vậy cũng thường được dùng để theo dõi và điều chỉnh các điều trị đang tiếp tục.
Những lựa chọn điều trị
Tất cả các loại điều trị đều nhằm mục đích duy trì mức glucose trong giới hạn bình thường, không dạo động nhiều (cao hoặc thấp). Sự thay đổi chế độ ăn suốt đời luôn cần thiết và nếu cần có thể kết hợp với tiêm insulin hoặc liệu pháp dùng thuốc.
Chế độ ăn – một chế độ ăn tốt cho bệnh tiểu đường không khác với chế độ ăn được hco là có lợi cho sức khỏe của mọi người. Nên ăn nhiều trái cây và rau quả, ít mỡ và gồm các cacbohydrates phức hợp (như mì sợi, gạo và bánh mì). Cacbohydrates phức hợp sẽ giải phóng glucose đều đặn (như các loại đường thô trong trái cây và rau quả) hơn là phóng thích từng đợt glucose cao trong một thời gian ngắn từ các loại đường tinh chế (có trong kẹo và bánh quy). Một số bệnh nhân đái đường tuýp II có thể kiểm soát đường máu của họ chỉ bằng chế độ ăn.
Liệu pháp dùng thuốc – có nhiều loại thuốc khác nhau và chúng được chỉ định để làm tăng sản xuất insulin hoặc tăng sự nhạy cảm của bệnh nhân đối với insulin. Bệnh nhân tiểu đường tuýp II có thể phải uống một hoặc nhiều loại thuốc.
Thuốc tiêm insulin – tất cả bệnh nhân tiểu đường tuýp I cần tiêm insulin đều đặn. Một số bệnh nhân tiểu đường tuýp II cũng cần insulin. Thường tiêm một hoặc hai lần ngày đối với insulin dạng hoạt động kéo dài và tiêm khi ăn với insulin dạng hoạt động ngắn. Đôi khi, nếu vô tình tiêm quá nhiều insulin sẽ làm cho glucose máu giảm quá mức, gọi là hạ glucose máu. Trong trường hợp này, bệnh nhân trở nên mệt, vả mồ hôi và lú lẫn, cuối cùng có thể đi vào hôn mê. Để điều trị hạ glucose máu, nên cho bệnh nhân glucose ngay như thức ăn ngọt, thức uống ngọt hoặc truyền tĩnh mạch.
Nhiễm xê – tôn trong tiểu đường
Tình trạng cần cấp cứu torng tiểu đường này chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường tuýp I, xảy ra do thiếu insulin. Nguyên nhân thường gặp nhất là bệnh nhân giảm hoặc bỏ insulin vì họ không ăn do buồn nôn và nôn mửa. Đừng bao giờ ngừng điều trị bằng insulin.
Thiếu insulin có nghĩa là cơ thể không sử dụng glucose trong máu. Glucose thoát ra ngoài cùng với nhiều nước (khi tiểu tiện) làm cho bệnh nhân bị mất nước nặng. Không có glucose, cơ thể phải sử dụng nguồn nhiên liệu khác như mỡ, những điều này sẽ dẫn đến việc tạo thành những chất độc gọi là xê – tôn có thể gây tử vong.