Uncategorized

Điều trị béo phì

Hiện đã có các thuốc mới ngăn cản sự hấp thụ mỡ hoặc tác động lên não gây chán.
Thuốc – một số thuốc đã được thử điều trị cho béo phì với thành công hạn chế và thường có những tác dụng phụ nguy hiểm. Hiện đã có các thuốc mới ngăn cản sự hấp thụ mỡ hoặc tác động lên não gây chán. Tuy nhiên, thuốc có thể chỉ làm được như vậy thôi và ngay cả những người dùng thuốc chống béo phì cũng cần phải duy trì và có nghị lực.
Phẫu thuật – đây là giải pháp cuối cùng và chỉ được áp dụng cho những người rất béo khi tất cả chế độ ăn đều thất bại. Hai phương pháp phổ biến nhất là buộc chỉ thép quai hàm để chỉ ăn được thức ăn lỏng và phẫu thuật được gọi là tạo hình dạ dày: trong phẫu thuật này sự duy trì khâu lại gần hết để chỉ ăn được những bữa ăn nhỏ.
Viêm thực quản
Thức ăn đi qua miệng và họng đến dạ dày qua một ống cơ mỏng gọi là thực quản. Thức ăn vào trong dạ dày theo phương thức một chiều để axit dạ dày không trào ngược lên thực quản. tuy nhiên, một số bệnh có thể làm cho axit trào ngược lên thực quản dẫn đến viêm lớp niêm mạc thực quản và gây đau. Bệnh này có thể kiểm soát được bàng các tránh những thức ăn béo, tránh uống rượu và dùng thuốc chống axit hay các thuốc khác.
Những yếu tố có thể thúc đẩy viêm thực quản
Sự trào ngược axit vào trong thực quản có thể là kết quả của:
Dùng quá nhiều thức ăn béo, sô-cô-la, cà phê và rượu.
Ăn nhiều.
Hút thuốc lá.
Mang thai hoặc béo phì.
Thoát vị khe, phần dạ dày bị đẩy qua cơ hoành và ảnh hưởng đến van ngăn axit trào ngược.
Tình trạng sưng và viêm niêm mạch thực quản sẽ gây đau ở ngực, được iết như ợ nóng hay khó tiêu, tăng lên khi nằm xuống hoặc cúi người về phía trước. Những yếu tố khác như ăn thức ăn có gia vị hay uống nước nóng hoặc uống rượu cũng có thể làm tăng cảm giác bỏng rát. Trong những trường hợp nặng, thực quản có thể chảy máu.
Bác sĩ có thể làm gì?
Với các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị viêm thực quản. Trong trường hợp phức tạp, bác sĩ có thể cho chụp tia X cản quang hoặc nội soi.
Phương pháp điều trị đầu tiên là tránh hoặc giảm các yếu tố thúc đẩy. Các thuốc chống axit thường là phương pháp dự phòng đầu tiên và những thuốc khác có thể đượ dùng để giảm bài tiết axit dạ dày. Trong những trường hợp năng, các phẫu thuật viên có thể tạo một van mới ở đầu dạ dày để ngăn ngừa sự trào ngược.