Uncategorized

Điều trị đau thắt ngực

Một quá trình như vậy được thực hiện ở bệnh nhân ngoại trú và chỉ sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ.
Tạo hình mạch – Trong suốt quá trình động mạch bị hẹp nhưng không bị tắc nghẽn hoàn toàn, một ống rỗng nhỏ (catheter) được đặt vào trong tim bệnh nhân và một quả bóng rất nhỏ ở đầu catheter được bơm hơi và xả hơi một vài lần để làm bong mảng vữa làm cho lòng động mạch rộng ra. Một quá trình như vậy được thực hiện ở bệnh nhân ngoại trú và chỉ sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ.
Phẫu thuật tạo cầu nối – Nếu động mạch vành rất hẹp hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn, bác sĩ sẽ sử dụng một mảnh ghép được gọi là bắc cầu để tạo thành một đường mới cung cấp máu. Các phẫu thuật viên có hai lựa chọn đối với phương pháp tạo cầu nối bằng mảnh ghép – họ sử dụng một động mạch nằm trong ngực hoặc lấy một mảnh của tĩnh mạchở chân bệnh nhân. Đôi khi một bệnh nhân có tể có hai, ba hoặc bốn chỗ tắc nghẽn cần được phẫu thuật tạo cầu nối. Trong những trường hợp như vậy, quá trình thực hiện sẽ được gọi là tạo cầu đôi, ba hoặc bốn. Phẫu thuật tạo cầu nối được tiến hành với gây mê toàn thân và phải mất khoảng 3 đến 5 giờ. Ngày nay nó là một trong những quá trình được thực hiện thường xuyên nhất.
Nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim xảy ra do một mạch máu bị tắc nghẽn. Khi một phần cơ tim không còn được cung cấp máu sẽ gây tổn thương không hồi phục và tử vong. Bị nhồi máu cơ tim có thể rất khủng khiếp, tuy nhiên có một tỷ lệ lớn những người bị nhồi máu cơ tim trở lại cuộc sống bình thường sau một thời gian hồi phục. Nhồi máu cơ tim cũng có thể làm tổn thương bộ phần điều hòa nhịp tim và gây loạn nhịp. Những nghiên cứu cho thấy ¼ nhồi máu cơ tim không được chú ý – nhồi máu cơ tim “thầm lặng” này chỉ biểu hiện rõ ràng trên điện tâm đồ.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Triệu chứng đau trong nhồi máu cơ tim giống như trong cơn đau thắt ngực nhưng có thể nặng hơn. Nó cũng kéo dài hơn, không giảm khi nghỉ ngơi hoặc khi dùng netrate dạng xịt hay dạng viên. Những triệu chứng bao gồm khó thở, vả mồ hôi, buồn nôn và chóng mặt. Người bị cơn đau thắt ngực kéo dài hơn 20 – 30 phút có thể bị nhồi mau cơ tim và cần hỗ trợ y tế ngay lập tức.
Chìa khóa để có kết quả tốt trong điều trị nhoiề máu cơ tim là thúc đẩy việc làm sạch chỗ nghẽn trong động mạch để ít có khả năng gây tổn thương tim vĩnh viễn.
Hoạt động ở bệnh viện