Uncategorized

Điều trị gãy xương

Trong cố định bên ngoài, những cây đinh kim loại được đặt xuyên qua da vào trong xương.
Đôi khi, đầu dưới của xương cẳng chân khác – xương chày – cũng có thể bị gãy. Nó cần cố định bằng đinh vít và các tấm kim loại.
Gãy xương nền đốt bàn chân thứ năm – đầu xương ngón chân năm có thể bị gãy tách, cần bó bột 6 tuần.
Những lựa chọn điều trị
Xương gãy sẽ liền và hầu hết chỉ cần điều trị tối thiểu, có thể bao gồm:
Bất động – hầu hết gãy xương cần được bất động để giảm đau, có thể bằng bó bột hoặc kéo nắn xương. Trong phương pháp kéo nắn xương, bệnh nhân nằm nghỉ trên giường và chi bị gãy sẽ được kéo năn vào đúng vị trí nhờ trọng lực và ròng rọc.
Nắn xương – đôi khi cần đưa xương trở về vị trí bình thường bằng cách nắn bằng tay sai khi đã gây tê.
Có định lại – một số gãy xương cần phẫu thuật. Trường hợp cố định bên trong, phẫu thuật viên sẽ đặt những cây đinh và/ hoặc tấm kim loại dưới da để cố định xương. Trong cố định bên ngoài, những cây đinh kim loại được đặt xuyên qua da vào trong xương. Các cây đinh được giữ cố định nhờ một khung kim loại, đinh và khung sẽ được lấy đi sau gây tê một khi xương đã liền.
Đối với tất cả các loại gãy xương, sự phục hồi rất quan trọng để có thể hoạt động bình thường trở lại và các buổi vật lý trị liệu sẽ làm khỏe các cơ và khớp bị yếu.
Chấn thương và bệnh lý khớp gối
Khớp gối là khớp lớn nhất cơ thể. Xương đùi nối với xương chày và xương bánh chè nằm ở trên khớp này để bảo vệ nó. Khớp gối là một khớp bản lề, vì nó phải chịu sức nặng và sức ép hằng định nên có nguy cơ bị trật ra ngoài ra bị tổn thương. Chấn thương khớp gối thường gặp. Chúng có thể xảy ra do những hoạt động như chạy bộ trên mặt đường cứng làm căng khớp gối và tổn thương khớp sụn hoặc trong trượt tuyết, khớp gối bị gập lại thường xuyên có thể xé rách lớp sụn và làm căng các cơ kheo giúp khớp gối gập lại.
Tổn thương khớp gối có thể gây đau nhiều. Điều trị có thể bao gồm từ việc chườm những túi đá (hoặc một túi rau động lạnh để thay thế cũng có ích lợi) đến việc dùng các thuốc kháng viêm. Việc nghỉ ngơi sau những bài thể dục đặc biệt để làm khỏe các cơ xung quanh rất quan trọng. Chấn thương một khớp sẽ đặt sức ép lên các khớp khác của cơ thể. Việc đánh giá tổn thương và điều trị đúng đắn có thể sẽ cần thiết.
Lớp sụn bị tổn thương hay bị xé rách