Uncategorized

Điều trị rối loạn tiêu hóa

Những hình ảnh từ camera trong ống nội soi xuất hiện trên màn hình giúp bác sĩ chuyên khoa thấy được bất kỳ ổ loét nào hoặc những bất thường khác.
Đừng bao giờ xấu hổ khi nói chuyện này với bác sĩ – bác sĩ thường sẵn lòng nghe những thông tin như vậy và điều quan trọng là bác sĩ sẽ có tất cả những thông tin về những triệu chứng mà bạn khai báo để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.
Những xét nghiệm hơn nữa
Nếu bác sĩ cảm thấy cần kiểm tra hơn nữa, bạn được đề nghị đến bệnh viện để làm bất kỳ hoặc tất cả những xét nghiệm sau:
Chụp tia X cản quang – chụp tia X ống tiêu hóa có thể rất hữu ích trong việc phát hiện bệnh, đặc biệt nếu chụp với thuốc cản quang hoặc chất trung gian khác sẽ cho thấy màu trắng trên phim X quang. Chất barium sulphate thường được dùng cho mục đích này. Nó có thể được trộn với nước và uống (gọi là ăn barium) hoặc bơm vào trực tràng (thụt barium) trước khi chụp một loạt phim X quang. Chất barium cho thấy đường nét bên trong của ống tiêu hóa trên phim X quang giúp bác sĩ xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.
Nội soi – kiểm tra này giúp nhìn bên trong ống tiêu hóa qua một dụng cụ soi mềm. Một ống nội soi mềm có thể được đưa qua đường miệng hoặc đường hậu môn trực tràng, giúp bác sĩ chuyên khoa thăm khám được hầu hết các đoạn của ống tiêu hóa. Những dụng cụ nhỏ có thể được luồn vào trong những ống đặc biệt ở trong ống nội soi để lấy những mẫu mô (sinh thiết) hoặc thậm chí để điều trị một số bệnh mà không cần phẫu thuật.
Siêu âm cắt lớp – những cơ quan đặc của hệ tiêu hóa như gan thường được kiểm tra bằng cách sử dụng phương pháp không xâm nhập là siêu âm.
Tiến trình nội soi ống tiêu hóa trên
bạn có thể cho thuốc giảm đau hoặc thuốc mê đường tĩnh mạch trước khi nội soi. Thuốc tê tại chỗ sẽ được xịt vào thành sau họng và dùng một cái ngáng miệng để bảo vệ môi và răng.
Một ống mềm có camera nhỏ ở đầu sẽ được đưa qua miệng, thực quản xuống dạ dày và tá tràng. Một thiết bị điều khiển sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn đường đi cho ống nội soi.
Những hình ảnh từ camera trong ống nội soi xuất hiện trên màn hình giúp bác sĩ chuyên khoa thấy được bất kỳ ổ loét nào hoặc những bất thường khác.
Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy những mẫu nhỏ của mô bất thường (mẫu sinh thiết) bằng cách sử dụng một dụng cụ phẫu thuật nhỏ gắn ở ống nội soi. Mẫu sinh thiết sẽ được gởi đến phòng xét nghiệm để phân tích.
Béo phì
Béo phì là một tình trạng trong đó có sự tích tụ mỡ quá mức.