Uncategorized

Điều trị sỏi thận

Cơn đau quặn thận biến mất ngay khi tình trạng co thắt niệu quản do sỏi qua đi.
Bạn sẽ được chuyển đi làm các kiểm tra hơn nữa bao gồm chụp tia X đơn giản và/ hoặc chụp đường tiết niệu cản quang để xác định sự hiện diện và vị trí của sỏi.
Dấu hiệu và triệu chứng
Những sỏi nhỏ có thể không gây bất kỳ một triệu chứng nào. Tuy nhiên, những sỏi lớn hơn thường gây đau dữ dội vì chúng làm cho niệu quản bị co thắt cấp tính. Tình trạng này được gọi là cơn đau quặn thận và các triệu chứng của nó bao gồm:
Đau dữ dội lan từ lưng (thường ở một bên) xuống hang. Đôi khi nó có thể lan xuống bộ phận sinh dục.
Tiểu tiện thường xuyên và đau khi tiểu tiện.
Buồn nôn và nôn mửa.
Cơn đau quặn thận biến mất ngay khi tình trạng co thắt niệu quản do sỏi qua đi. Nó có thể là một cơn duy nhất xảy ra tình cờ nhưng một số người dễ bị bệnh hơn và họ trải qua nhiều đợt tái phát của sỏi thận và cơn đau quặn thận.
Một số sỏi thận được tạo thành từ muối can-xi, thấy rõ trên phim X quang. Số khác được tạo thành từ oxalate, phosphate hoặc axit uric có thể khó thấy hơn. Nhiều xét nghiệm nước tiểu được làm để kiểm tra nhiễm trùng thứ phát, sự hiện diện của máu trong ucớ tiểu và để đánh gíá chức năng thận.
Điều trị sỏi thận
Điều trị bệnh phụ thuộc vào kích thước của sỏi.
Những sỏi nhỏ có thể khỏi với nghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng một số thuốc giảm đau thích hợp. Đôi khi, những sỏi nhỏ hơn có thể nằm ở niệu quản và có thể được lấy đi trong khi thăm khám bằng một dụng cụ gọi là bộ soi bàng quang.
Những sỏi lớn hơn có thể gây ra nhiều vấn đề. Chúng không thể đi xuống một cách tự nhiên và dễ nằm lại ở thận hơn. Những sỏi này thường được điều trị nhờ một quá trình gọi là nghiền sỏi. Phương pháp này sử dụng các song va chạm năng lượng cao để nghiền sỏi thành bột rồi thải ra ngoài theo nước tiểu.
Trong một số trường hợp, sỏi phải được lấy ra bằng phẫu thuật, tuy nhiên điều trị này ít sử dụng và nhìn chung chỉ áp dụng như là phương kế cuối cùng.
Ngăn ngừa sỏi thận
Uống nhiều nước, xấp xỉ 2 – 3 lít mỗi ngày.
Tăng lượng nước uống khi thời tiết nóng và sau khi tập thể dục.
Tránh dùng quá nhiều cây đại hoàng, rau bina và măng tây vì các thức ăn này thuc 19d6ảy sự hình thành sỏi oxalate.
Nhờ bác sĩ kiểm tra phòng trường hợp bạn cần hạn chế dùng các chất giàu canxi như sản phẩm từ sữa hoặc các thuốc kháng axit có gốc canxi.