Uncategorized

Điều trị thoát vi đĩa đệm

Bệnh nhân có thể được phẫu thuật lấy đĩa đệm bị ảnh hưởng để dự phòng liệt hai chân.
Để kiểm tra thoát vi đĩa đệm, bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử và thăm khám toàn diện. Dấu hiệu kinh điển la bệnh nhân bị đau khi nằm xuống và khi cố gắng nâng một chân thẳng lên. Chụp CT hoặc chụp MRI vùng lưng có thể xác định vị trí thoát vi đĩa đệm.
Những lựa chọn điều trị
Hầu hết các trường hợp thoát vi đĩa đệm đều ổn định sau một vài tuần nghỉ ngơi và hoạt động nhẹ nhàng. Điều quan trọng là luôn thoải mái và dùng thuốc giảm đau thích hợp. Nhiều bệnh nhân cho thấy đáp ứng tốt với vật liệu trị liệu.
Nếu đau không chấm dứt hoặc xuất hiện triệu chứng yếu về tê chân, chụp MRI vùng lưng có thể cho biết tình trạng thoát vi đĩa đệm nặng như thế nào. Bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật để lấy đĩa đệm bị ảnh hưởng và giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh.
Đau dây thần kinh tọa
Trong chứng bệnh này, đau có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào dọc theo đường đi của một trong hai dây thần kinh tọa, chạy từ thắt lưng qua mông và xuống mặt sau chân. Đau là do sự xoắn vặn ở lưng và tăng lên khi ho và hắt hơi. Ít gặp triệu chứng yếu và tê chân.
Nguyên nhân đau dây thần tinh tọa
Trong đa số trường hợp, đau dây thần kin tọa là do thoát vi đĩa đệm, tuy nhiên các nguyên nhân khác có thể bao gồm thái hóa xương cột sống. Hiếm gặp là do u xương chứ phát chèn vào các dây thần kinh cột sống, có thể ảnh hưởng cả hai chân và các dây thần kinh đến bang quang và ruột.
Những lựa chọn điều trị
Đau dây thần kinh tọa dai dẳng cần được bác sĩ thăm khám. Nếu bệnh nhân có khó khan trong đại tiểu tiện cần đến bác sĩ hoặc nhập viện ngay. Bệnh nhân có thể được phẫu thuật lấy địa đệm bị ảnh hưởng để dự phòng liệt hai chân.
Trong trường hợp ít nghiêm trọng, một khi bệnh lý nặng tiềm ẩn đã được loại trừ, điều trị duy nhất đòi hỏi là nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.
Chấn thương cột sống
Chấn thương cột sống thường xảy ra do một chấn thương nghiêm trọng như ngã hoặc một tai nạn giao thông. Nếu sự va chạm rất mạnh, cột sống có thể bị tổn thương không hồi phục. Cột sống thường bị tổn thương ở vị trí hay vận động nhất của nó là cổ và thắt lưng. Hậu quả của một trường hợp chấn thương tủy sống nặng là vô cùng nghiêm trọng, bởi vì chức năng cảm giác ở dưới vùng bị chấn thương thường bị mất. Một loại chấn thương cột sống thường gặp hơn và ít trầm trọng là “whiplash” – chủ yếu là do tai nạn giao thông.