Uncategorized

Điều trị trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm không ảnh hưởng đến các trạng thái cảm xúc tự nhiên của con người và chúng cũng không gây nghiện.
Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ may mắn để có được sự hỗ trợ của mọi người ở mọi nơi mọi lúc.
Có phải chỉ là một trạng thái buồn rầu
Trầm cảm là một trong hàng loạt trạng thái tinh thần khác nhau mà con người trải qua – tất cả chúng ta đều có những lúc thăng trầm torng cuộc sống và các trạng thái này được phản ánh bằng cách chúng ta cảm giác. Thỉnh thoảng người ta cảm thấy buồn là chuyện hoàn toàn bình thường. nhưng nếu cảm giác này tồn tại kéo dài thì đó là trầm cảm và có một sự sai lệch nào đó trong sự cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Tương tự, con người cũng có những lúc phấn khích nhưng nếu cảm giác này trở thành trạng thái hưng phấn lâu dài và hoạt động quá mức được gọi là cơn hung cảm, chức năng tâm thần bị sai lệch cần sự giúp đỡ y tế để bình thường hóa chức năng não và hành vi.
Liệu pháp dùng thuốc chống trầm cảm
Bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm cùng với liệu pháp tâm lý. Thuốc chống trầm cảm làm thay đổi các chất hóa học trong não và có một số loại khác nhau. Bác sĩ sẽ chọn lựa một thuốc thích hợp cho tình huống và nhu cầu của bạn. Mặc dù có một số tác dụng có lợi như cải thiện giấc ngủ ngay tức thời, nhưng phải mất ít nhất 2 tuần thì các thuốc trầm cảm mới bắt đầu nâng cao trạng thái tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, các tác dụng phụ nhẹ có thể xuất hiện ngay và nếu gây khó chịu cho bạn, bạn nên gặp bác sĩ để được thay loại thuốc thích hợp hơn.
Khi thuốc chống trầm cảm có tác dụng, những cải thiện đầu tiên thường được duy trì và người bệnh dần dần có thể đối phó với cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các bác sĩ đều cho người bệnh dùng thuốc chống trầm cảm ít nhất trong 6 – 8 tháng. Quyết định ngưng thuốc phụ thuộc vào việc người bệnh đáp ứng tốt như thế nào cùng với một số yếu tố khác. Nếu các yếu tố gây trầm cảm đầu tiên không được giải quyết hoặc giai đoạn tư vấn cho thấy khá căng thẳng, tốt hơn hãy chờ mọi việc ổn định trước khi ngừng thuốc.
Thuốc chống trầm cảm không ảnh hưởng đến các trạng thái cảm xúc tự nhiên của con người và chúng cũng không gây nghiện. Nhiều người thường nhầm lẫn chúng với thuốc an thần, loại này gây nghiện và không có tác dụng chống trầm cảm.
Tự lực
Trong nhiều trường hợp, việc điều trị trầm cảm có thể hiệu quả hơn nếu người bệnh chú ý đến lối sống và thói quen hàng ngày của mình.