Uncategorized

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Điều trị ung thư tiền liệt tuyếnXạ trị – hiện nay, sự phân phối tia trong xạ trị tinh vi hơn vì thế có thể cấy các hạt phóng xạ vào trong tiền liệt tuyến.
Nếu nghi ngờ ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ sẽ thăm khám trực tráng để đánh giá kích thước và tính cân đối của tuyến tiền liệt. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được lấy máu để kiểm tra hàm lượng kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến (PSA) có thể chỉ điểm cho sự biến đổi ung thư.
Bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khóa tiết niệu để làm các xét nghiệm hơn nữa bao gồm chụp cắt lớp tuyến tiền liệt và lấy mẫu mô tiền liệt tuyến để phân tích trên kính hiển vi. Nếu chẩn đoán ung thư, bệnh nhân sẽ được chụp cắt lớp lại để xác định sự di căn của ung thư. Các kết quả PSA có thể được sử dụng để theo dõi ung thư.
Cách điều trị
Nếu ung thư giới hạn ở tiền liệt tuyến, phương pháp chung là:
Kiểm tra thường xuyên.
Liệu pháp hóc môn để làm giảm testosterone vì nội tiết tố này có thể kích thích ung thư tiền liệt tuyến.
Phẫu thuật cắt toàn bộ tiền liệt tuyến.
Xạ trị.
Đối với những bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư tiền liệt tuyến khu trú tại chỗ và không có triệu chứng, phương pháp tốt nhất thường là theo dõi bệnh vì có khả năng bệnh sẽ không tiến triển.
Tuy nhiên, khi ung thư tiền liệt tuyến phát triển ở những người trẻ hơn, ung thư sẽ có nguy cơ di căn cao hơn. Trong nhiều trường hợp, bệnh sẽ được điều trị bằng phẫu thuật, mặc dù xạ trị có thể được đề nghị như là một lựa chọn khác. Những lựa chọn điều trị có thể bao gồm:
Phẫu thuật – cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, phẫu thuật này sẽ dẫn đến tỷ lệ cao liệt dương và tiểu không tự chủ.
Xạ trị – hiện nay, sự phân phối tia trong xạ trị tinh vi hơn vì thế có thể cấy các hạt phóng xạ vào trong tiền liệt tuyến. Điều này cho phép tổng liều xạ trị thấp hơn được phân phối chính xác hơn.
Xét nghiệm chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến
Có nhiều tranh luận về xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến. Xét nghiệm máu có thể đo được kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) được nó bài tiết. Hàm lượng PSA có thể tăng trong nhiễm trùng, phì đại, chấn thương và ung thư tiền liệt tuyến. Hàm lượng PSA tăng có thể chỉ điểm sự biến đổi ung thư cần được kiểm tra chứ không phải chỉ điểm ung thư. Tương tự, một kết quả bình thường loại trừ được ung thư.
Mặc dù được sử dụng phổ biến ở Mỹ, xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến không được thực hiện khắp nơi trên thế giới là do xét nghiệm này không rõ ràng.