Uncategorized

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Các thuốc làm giảm bệnh có tác động lên bệnh tự miễn thường là phương pháp điều trị đầu tiên.
Nhưng các bác sĩ có thể kê đơn nhiều thuốc điều trị có hiệu quả cao. Các thuốc làm giảm bệnh có tác động lên bệnh tự miễn thường là phương pháp điều trị đầu tiên. Thuốc kháng viêm nonsteroid có thể được cho để giảm đau và giảm sưng. Những phương pháp điều trị này sẽ làm giảm tình trạng viêm và biến dạng khớp đồng thời làm chậm tiến triển bệnh. Nên kiểm tra đều đặn để theo dõi hoạt động của thuốc và bất kỳ tác dụng phụ nào nếu có bao gồm loét dạ dày nhẹ.
Ngoài việc điều trị bằng thuốc, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân mang nẹp bó để nâng đỡ khớp bị ảnh hưởng và làm chậm sự biến dạng. Bệnh nhân cũng có thể đucợ giới thiệu đến chuyên gia vật lý trị liệu để được hướng dẫn các bài thể dục nhẹ nhàng đều đặn, giúp ổn định các triệu chứng và khả năng vận động của khớp trong thời gian lui bệnh.
Trong trường hợp khớp bị đau cấp tính, bác sĩ có thể làm giảm đau bằng cách tiêm vào khớp thuốc corticosteroid. Các trường hợp khớp bị tổn thương nghiêm trọng, có thể cần phẫu thuật để giải phóng các gân bị co cho phép bệnh nhân cử động dễ hơn, hoặc cắt bỏ bao hoạt dịch bị viêm. Đôi khi phẫu thuật thay khớp được thực hiện ở bệnh nhân bị biến dạng khớp nặng, mất khả năng vận động và đau nhiều.
Tiên lượng
Nhiều bệnh nhân học được các đương đầu với bệnh và có cuộc sống bình thường, tuy nhiên có khoảng 10% trở nên tàn phế trầm trọng.
Bệnh gút
Còn được gọi là viêm khớp do tinh thể, bệnh gút là một bệnh rất thường gặp, đặc biệt ở các nước đã phát triển, ảnh hưởng đến nam giới hơn nữ giới. Bệnh gút là tình trạng viêm các khớp do hàm lượng cao của một chất thải trong cơ thể gọi là axit uric gây ra. Trước đây, bệnh gút từng là một nguyên nhân dẫn đến đau đớn và tàn phế trong tất cả các bệnh viêm khớp mãn tính, tuy nhiên hiện nay bệnh đã được chế ngự nhờ các tiến bộ trong nghiên cứu. Tiếc thay, do bệnh nhân và bác sĩ của họ còn chậm cập nhật kiến thức về những phương pháp điều trị hiệu quả nên nhiều bệnh nhân gút vẫn tiếp tục phát triển bệnh.
Dấu hiệu và triệu chứng
Bệnh gút có thể gây viêm, đau dữ dội bất kỳ khớp nào, tuy nhiên lý do tại sao nó có khuynh hướng ảnh hưởng đến khớp nền ngón chân cái chưa được hiểu biết đầy đủ. Khớp trở nên nóng, đỏ, sưng và rất nhạy cảm đau khi sờ vào. Trong một số trường hợp, bệnh gút có thể ảnh hưởng đến dái tai và da quanh khớp, đặc biệt khớp ngón tay và mặt sau gót chân.