Uncategorized

Điều trị viêm phổi

Bình thường, hai lá màng này trượt lên nhau một cách dễ dàng khi bạn thở vào và thở ra cho phép phổi phồng lên và xẹp xuống.
Một số yếu tố làm cho một người dễ mắc viêm phổi hơn bao gồm hút thuốc lá, suy dinh dưỡng hoặc uống quá nhiều rượu trong thời gian dài. Những người bị bệnh lâu dài. Những người bị bệnh lâu dài như tiểu đường hoặc bị suy giảm miễn dịch do AIDS hoặc phải trải qua điều trị hóa trị liệu hay thuốc ức chế miễn dịch sẽ có nhiều nguy cơ hơn.
Viêm phổi là nguyên nhân tử vong thường gặp, nhưng ngày nay các kháng sinh hiệu quả đã giúp hồi phục hầu hết các trường hợp bệnh. Tuy nhiên cho dù được chăm sóc y tế tốt nhất, bệnh này vẫn có thể gây tử vong, đặc biệt đối với người già và những người đang bị bệnh trầm trọng khác.
Điều trị viêm phổi
Người lớn khỏe mạnh thường được điều trị tại nhà với một liệu trình kháng sinh. Các thuốc giảm đau sẽ giúp hạ sốt và kiểm soát cơn đau, và cần phải uống nhiều nước.
Trẻ em, người già và những người lớn bị viêm phổi nặng diễn tiến nhanh thường được nhập viện để điều trị ngay lập tức. Ở đó, họ sẽ được truyền dịch và dùng kháng sinh đường tĩnh mạch. Đôi khi, họ cần thở ôxy qua mặt nạ. Một số bệnh nhân viêm phổi cần được thở máy để duy trì lượng ôxy đầy đủ cho đến khi hồi phục.
Tiên lượng
Hầu hết bệnh nhân thường hồi phục trong một vài tuần nhưng trẻ nhỏ thường nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, viêm phổi thường kết hợp với một số biến chứng. Màng phổi có thể bị viêm dẫn đến viêm màng phổi. Trong một số trường hợp nặng, vi khuẩn có thể đi vào máu gây nhiễm trùng máu. Ở người già và người bị suy yếu miễn dịch, nhiễm trùng có thể lan sâu vào trong phổi gây suy hô hấp.
Chẩn đoán
Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị viêm phổi từ việc hỏi bệnh sử và thăm khám lồng ngực. Bạn có thể được chuyển đến bệnh viện chụp tia X lồng ngực và làm xét nghiệm máu. Mẫu đàm có thể được gởi đi phân tích để tìm nguyên nhân.
Viêm màng phổi
Viêm màng phổi là tình trạng viêm màng hai lá – màng này bao quanh phổi và tách phổi ra khỏi thành ngực. Bình thường, hai lá màng này trượt lên nhau một cách dễ dàng khi bạn thở vào và thở ra cho phép phổi phồng lên và xẹp xuống. Trong viêm màng phổi, tình trạng viêm làm cho hai lá này không còn trượt lên nhau dễ dàng mà cọ xát vào nhau gây đau dữ dội khi bạn thở vào. Viêm màng phổi thường là biến chứng của các bệnh khác như viêm phổi.