Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho người huyết áp cao

Người huyết áp cao cần có một chế độ dinh dưỡng nhất định để đảm bảo sức khỏe cho mình. Vì thế, nếu bạn mắc căn bênh này thì bạn cần chú ý tới những điều dưới đây để vừa giúp hỗ trợ phòng chống bệnh cũng như những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

dinh-duong-cho-nguoi-huyet-ap-cao
Dinh dưỡng cho người huyết áp cao

Hạn chế uống rượu

Hạn chế uống rượu là việc bắt buộc đối với người cao huyết áp, không uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày đối với đàn ông và 2 ly đối với phụ nữ.

Tăng cường sử dụng với bơ thực vật

Nhất thiết phải tránh xa chất béo bão hòa trong thực đơn ăn uống và thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu thực vật. Người cao huyết áp cũng cần thay bơ động vật bằng bơ thực vật.

Không để cân nặng ‘vượt chuẩn’

Nguyên nhân ảnh hưởng tới tim mạch, huyết mạch đó là việc thừa cân. Khi cân nặng vượt quá trọng lượng cho phép, chứng cao huyết áp sẽ dễ xuất hiện. Vì thế khi có dấu hiệu tăng cân đột ngột và dễ thừa cân, béo phì, bạn cần nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn uống của bản thân và tập luyện thể dục thể thao hợp lý.

Cảnh giác với muối ăn

Muối ăn cũng góp phần làm cho bệnh cap huyết áp nặng hơn, chính vì thế, người cao huyết áp cần hạn chế ăn muối. Các món ăn được chế biến nấu nướng cũng nhạt hơn mọi người. Một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên sử dụng  nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Vì thế, cần tránh để lọ muối ăn và gia vị trên bàn ăn.

Hạn chế ăn thịt

Huyết áp cao cũng cần hạn chế những món ăn như các loại thịt càng nạc càng tốt. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, nên chọn cá và thịt gia cầm (nhớ bỏ da).

Chọn những phương thức nấu ăn toàn

Cần chọn những cách nấu ít chất béo nhất mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn. Tốt nhất nên làm chín thức ăn bằng phương thức luộc, hấp hoặc nướng. Hạn chế và tránh ăn chiên, xào đồ ăn.

Ưu tiên các đồ ăn ít chất béo

Nên chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp có thể lựa chọn, nên nghiêng về những sản phẩm càng ít chất béo càng tốt.

Sử dụng nhiều với ngũ cốc nguyên vỏ lụa

Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.

Bổ sung nhiều rau quả chứa kali

Nên nạp đủ lượng rau xanh và hoa quả mỗi ngày cho cơ thể để có được một sức khỏe tốt nhất. Đối với những người có huyết áp cao, bên bổ sung nhiều hoa quả chứa kali như hoa quả khô, chuối…

Trên đây là một trong những thực phẩm mà người bị huyết áp cao cần chú ý. Để cho bệnh tình không nặng thêm các bạn nên chú ý những thực phẩm trên. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người huyết áp cao trên Chiaki.vn