Uncategorized

Dinh dưỡng đối với HIV

Một biểu hiện rất rõ ràng của bệnh HIV/AIDS là gầy còm. Giảm cân là một trong những dự báo quan trọng của bệnh nhân nhiễm HIV. Người thiếu dinh dưỡng nhạy cảm hơn với HIV và khi đã bị thì phát triển AIDS nhanh hơn.
Vấn đề dinh dưỡng người cao tuổi ngày càng được quan tâm hơn, một mặt do số người cao tuổi ngày một tăng, mặt khác dinh dưỡng hợp lý được coi như là một trong các yếu tố thiết yếu không những để kéo dài thêm năm tháng cho cuộc đời mà còn là thêm sức sống cho năm tháng.
Cấu trúc cơ thể thay đổi theo tuổi, tuổi càng cao tổ chức cơ càng giảm dần. quá trình này tiến triển nhanh ở phụ nữ sau mãn kinh, ở cả 2 giới sau 60 tuổi. Tổ chức cơ giảm làm giảm sức mạnh và sự nhanh nhạy, mất cân bằng và dễ ngã. Do đó, duy trì tổ chức cơ ở người có tuổi là một chiến lược duy trì sức khỏe và trong đó rèn luyện là một yếu tố quan trọng. Nhu cầu năng lượng giảm dần nên đậm độ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn phải đặc biệt cao để đề phòng thiếu protein, kẽm, vitamin B6, B12 và D. Tình trạng thiếu vi chất tiền lâm sàng có thể là nguyên nhân bổ sung cho sự giảm sút chức năng thần kinh, tinh thần của người cao tuổi cũng như một chế độ ăn hợp lý, giàu các chất chống oxy hóa (vitamin C, E và carotenoid) có thể làm chậm quá trình đục nhân mắt, một nguyên nhân thường gặp dẫn đến mù lòa ở người cao tuổi.
Cách tiếp cận các vấn đề dinh dưỡng theo chu kỳ cuộc đời, từ “dạ con đến nấm mồ” (from vomb to tomb) có một ý nghĩa thực hành quan trọng. Các thách thức về dinh dưỡng thay đổi dọc theo quá trình cuộc đời. Dinh dưỡng hợp lý cho người mẹ có thai và trẻ nhỏ là thiết yếu để có sự phát triển hài hòa về tinh thần và thể chất. Đến tuổi trưởng thành, dinh dưỡng hợp lý là cần thiết để tránh chết yểu và các tàn phế do các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng, hơn nữa để có một tuổi già khỏe mạnh, tinh nhanh. Dinh dưỡng đúng ở những năm đầu của cuộc đời sẽ có lợi cho sức khỏe về sau và khi về già. Các bệnh mạn tính không phải là hậu quả của một thời kỳ nào đó mà có liên quan đến cả vòng đời, bắt nguồn từ trong bào thai và trẻ nhỏ (26,27,55).
Dinh dưỡng ở thời kỳ có thai và cho con bú
Thời kỳ có thai và cho bú là một giai đoạn rất quan trọng của đời người phụ nữ.