Uncategorized

Dinh dưỡng ở người cao tuổi

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch có thể xuất hiện sớm từ tuổi thanh thiếu niên và nếu có, thường kéo đến tuổi trưởng thành. Trẻ vị thành niên béo phì thường dậy thì sớm nên thời gian phát triển chiều dài của xương ngắn hơn và trở nên thấp hơn khi trưởng thành.
Do đó việc giáo dục thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý ở lứa tuổi này là cần thiết, tuy vậy, thường ít kết quả vì tuổi trẻ vẫn cho rằng họ có thể ăn và uống (rượu) một cách vô tư (!) (25,28,56).
Những vấn đề của người cao tuổi ngày càng trở nên quan trọng ở khắp các nước trên thế giới. Do những tiến bộ về y học và đời sống được cải thiện, tỷ lệ người cao tuổi trong xã hội ngày càng tăng thêm. Ngày càng thấy nhiều người tuy tuổi cao nhưng khả năng lao động sáng tạo còn dồi dào, có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội.
Dinh dưỡng đúng, hợp lý kết hợp với vận động thể lực là các biện pháp quan trọng tác động lên quá trình già và ngăn ngừa những biến đổi và rối loạn trong các cơ quan và hệ thống cơ thể.
Những yếu tố liên quan đến dinh dưỡng người cao tuổi
Quá trình già hóa và dinh dưỡng có mối liên quan với nhau. Một mặt dinh dưỡng được coi là một trong các yếu tố quyết định chính của quá trình già hòa, mặt khác, các thay đổi trong cơ thể liên quan đến tuổi ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng.
Dưới đây là các thay đổi quan trọng nhất:
Thay đổi về cấu trúc cơ thể và nhu cầu năng lượng:
Cấu trúc cơ thể là quá trình vận động suốt cả đời người. Các thay đổi liên quan đến tuổi bao gồm giảm chiều cao, khối cơ, khối xương, khối nước cùng với sự tăng và phân bổ lại khối mỡ. Sự thay đổi đó có thể ít hơn nếu có chế độ rèn luyện và dinh dưỡng hợp lý. Khối cơ giảm làm khả năng vận động kém đi và dễ ngã. Ít vận động thể lực thúc đẩy các quá trình trên và dẫn tới giảm nhu cầu năng lượng. Vì vậy, người già do nhu cầu năng lượng ít đi nên có nguy cơ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Mặt khác người già cần tránh thiết cân. Ở người trên 70 tuổi cần duy trì cân nặng hợp lý, thậm chí hơi thừa cân chứ không thể thiếu cân.
Thay đổi chức phận tiêu hóa:
Ở người trên 60 tuổi thường chứng thiếu acid clohydric do niêm mạc dạ dày bị teo và giảm khả năng dung nạp lactose. Tình trạng đầu ảnh hưởng tới hấp thu sắt, folat, calci, vitamin K, vitamin B12, tình trạng sau ảnh hưởng tới dinh dưỡng calci.