Uncategorized

Dinh dưỡng ở trẻ em

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị sữa mẹ là thức ăn duy nhất trong 6 tháng đầu tiên của đứa trẻ. Sau 6 tháng bắt đầu cho các thức ăn bổ sung khác ngoài sữa mẹ. Đây là thời kỳ quan trọng, có thể có các sai lầm làm cho đứa trẻ phát triển chậm lại dẫn tới suy dinh dưỡng.
Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh, cân đối về các chất dinh dưỡng. Trong sữa mẹ gần ½ năng lượng là do chất béo. Các thức ăn bổ sung thường đậm độ năng lượng thấp, nghèo chất béo. Do đó cần tăng đậm độ năng lượng thông qua dầu, mỡ hoặc giảm độ đặc nhờ sử dụng các loại bột mộng. Trẻ 6 – 12 tháng nhu cầu năng lượng là 820 Kcal /ngày, nhu cầu protein là 23 g /ngày. Nguy cơ thiếu protein xảy ra khi thức ăn bổ sung nghèo protein và chất lượng kém, ví dụ bột sắn, bột khoai củ. Bột gạo cũng tương đối nghèo protein do đó cần có các loại bột đậu phối hợp. Các công thức thay thế phần lớn dựa vào sữa bò thường chứa nhiều protein và ít lactose hơn so với sữa mẹ. Không dùng sữa đặc có đường, các loại bột ngọt cho thức ăn bổ sung vì trẻ sẽ chóng quen với vị ngọt và tăng lượng natri trong khẩu phần. Nên tiếp tục cho bú mẹ ít nhất đến 12 tháng, nếu có thể nên kéo dài đến 18 – 24 tháng.
Trong những năm gần đây người ta chú ý đến vai trò của các acid béo chưa no có nhiều nối kép thuộc nhóm n – 3. Các acid béo nhóm n – 3 eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA) tương đối nhiều trong sữa mẹ và được coi là thiết yếu cho phát triển của não.
Cần thực hiện theo dõi cân nặng hàng tháng ở trẻ em dưới 1 tuổi. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng hợp lý cân năng cần tăng dần, liên tục và trong kênh bình thường.
Sau 1 tuổi, tốc độ tăng chiều cao và cân nặng có giảm đi tuy vậy so với các giai đoạn khác của cuộc đời cũng vẫn còn cao. Các nội tạng phát triển nhanh, các phối hợp chức phận cũng được hình thành (hệ xương, tiếng nói …)
Trong khẩu phần, tỷ lệ năng lượng của protein nên đạt 12 – 13%, của lipid nên chung quanh 30%.
Các cơ quan tiêu hóa của trẻ 1 – 3 tuổi chưa thật hoàn chỉnh do đó các thức ăn cần phải dễ tiêu, giàu protein có chất lượng cao, calci và các vitamin. Các thực phẩm đó trước hết là sữa và chế phẩm, thịt nạc và rau quả dễ tiêu (cam, chanh…).
Các thực phẩm khó tiêu như một số rau quả, đậu đỗ, lạc,… đưa vào bữa ăn từ từ, lúc đầu với lượng bé.