Uncategorized

Dinh dưỡng ở tuổi thiếu niên

Cách nấu thích hợp cho lứa tuổi này là nấu chín. Đồ rán không tốt, các loại súp quá béo cũng thế.
Ở trẻ lớn hơn (trước tuổi đi học), ống tiêu hóa ngày càng hoàn thiện hơn nên bữa ăn ngày càng giống với người lớn. Tuy vậy, cần cho các cháu một lượng cao hơn: sữa và chế phẩm, trứng, thịt nạc, các loại rau quả tươi. Nên tránh các món ăn quá mạn, chua hay ngọt, các đồ gia vị, các loại rán, bánh nhân mỡ, thịt nhiều mỡ …
Trẻ 4 – 6 tuổi rất thích đồ ngọt vì các gai nhận vị rải rác khắp mặt lưỡi, cảm giác vị mạnh hơn ở người lớn. Chất ngọt rất nhanh làm dụy đói, ăn nhiều bánh kẹo, đồ ngọt có thể gây thiếu dinh dưỡng về chất lượng. Giáo dục thói quen về vệ sinh cũng là điều cần thiết ở lứa tuổi này.
Ở lứa tuổi 6 – 10 tuổi chiều cao tăng 18% so với 11% trong 3 năm trước. Cả thiếu và thừa dinh dưỡng – béo phì – đều cần quan tâm ở lứa tuổi này. Ở thời kỳ chuyển tiếp về dinh dưỡng, cả thấp còi và béo phì cùng song song tồn tại trong một quần thể. Trẻ em học sinh thường hay ăn quà và nhiều khi thực hành không đi đôi với hiểu biết (56).
Dinh dưỡng ở tuổi thanh thiếu niên
Nhu cầu dinh dưỡng ở thiếu niên khác với ở trẻ em vì kích thước cơ thể lớn hơn, sẽ trải qua thời kỳ dậy thì và cũng khác với người trưởng thành do tốc độ lớn nhanh và nhu cầu chuyển hóa cao hơn. Do đó nhu cầu năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng khác cần cao hơn ở người trưởng thành. Ở trẻ em gái bắt đầu thấy kinh, cần có lượng sắt cao hơn. Ở số đông thanh thiếu niên, nhu cầu dinh dưỡng còn tăng lên do các hoạt động thể dục thể thao.
Ở trẻ em hiện tượng tăng nhanh về chiều cao thường ở tuổi 10 – 13 ở nữ và 12 – 15 ở nam. Thời kỳ tăng tốc về tăng trưởng đóng góp 12 – 20% chiều cao và 45 – 50% cân nặng của tuổi trưởng thành. Thông qua thời kỳ này, tỷ lệ khối mỡ giảm đi ở nam và tăng lên ở nữ. Hết thời kỳ thiếu niên, tỷ lệ khối nạc ở nam cao gấp đôi ở nữ. Sự khác nhau về khối nạc dẫn tới sự khác nhau về nhu cầu các chất đa lượng. Nhu cầu năng lượng hàng ngày theo đơn vị chiều cao tăng lên ở nam thiếu niên và giảm đi ở nữ do sự khác nhau về khối mỡ của cơ thể. Thiếu dinh dưỡng làm chiều cao tăng chậm và muộn dậy thì. Các chất dinh dưỡng chính để tăng trưởng và phát triển gồm protein, sắt, calci, vitamin C, và kẽm.