Uncategorized

Dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú

Tóm lại, những lời khuyên về dinh dưỡng trong thời kỳ có thai tùy thuộc một phần vào cân nặng, tuổi và tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trước khi có thai. Duy trì chế độ ăn hợp lý và mức tăng cân trong thời kỳ có thai có ý nghĩa quan trọng nhất. Khi cân nặng của người mẹ tăng không đủ trong thời kỳ có thai thì nguy cơ trẻ đẻ ra nhẹ cân sẽ tăng thêm, do đó chế độ ăn của người mẹ cần điều chỉnh để năng lượng ăn vào không thừa không thiếu.
Ở một chế độ ăn đầy đủ, bình thường không cần dùng bổ sung vitamin, riêng acid folic người ta khuyên bổ sung kèm với viên sắt để phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng và các dị tật ống thành kinh.
Không được dùng vitamin A liều cao quá 10000 U.I. hàng ngày và khi cần nên dùng các carotenoid thay thế như β – caroten.
Các chất khoáng
Quá trình cốt hóa của xương thai nhi và tiết sữa đòi hỏi phải tăng lượng calci và phosphor thường thường là 1000 mg calci /ngày ở 6 tháng cuối thời kỳ có thai và cho bú. Nên uống sữa hàng ngày, nếu không cần bổ sung calci.
Sắt là vi chất cần bổ sung thêm trong thời kỳ có thai do nhu cầu tạo máu của cả mẹ và con. Thai nhi tích lũy sắt chủ yếu ở 3 tháng cuối do đó trẻ sơ sinh dễ bị thiếu máu. Thường thường bổ sung sắt 30 – 60 mg /ngày trong suốt thời kỳ có thai và 2 – 3 tháng đầu sau khi đẻ.
Nuôi con bằng sữa mẹ
Tiếp ngay sau khi sinh trong khoảng 3 – 5 ngày, bầu vú người mẹ cho sữa non (colostrums) một dịch thể có nhiều natri, clor và các globulin miễn dịch truyền miễn dịch thụ động cho đứa trẻ. Sữa thường thay thế sữa non, trong đó có nhiều lactose và protein, tương đối ít natri và clor.
Sữa mẹ là thức ăn duy nhất thích hợp cho trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu tiên. Sữa mẹ chứa hơn 100 oligosaccharid khác nhau và người ta cho rằng các chất này có ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn ở ruột và có vai trò chống nhiễm trùng.
Thành phần acid amin của sữa mẹ là đặc hiệu cho loài người, đó cũng là một lý do để cho rằng sữa mẹ là thức ăn duy nhất không thể thay thế được cho trẻ nhỏ. Nhiều công trình thấy rằng những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ chức năng não phát triển hơn, thông minh hơn.
Trong thời kỳ cho con bú, cân nặng của người mẹ có thể đứng yên, thường là giảm 0,5 – 1 kg mỗi tháng, tuy vậy giảm quá 2 kg / tháng cần coi là dinh dưỡng không hợp lý.