Uncategorized

Đồ ngọt và thức uống

Muối là trường hợp đặc biệt vì natri là yếu tố cần thiết của cơ thể. Thức ăn có hàm lượng natri thay đổi, một phần quan trọng dựa vào muối ăn.
Không nên cho thêm gia vị vào thức ăn trẻ em.
Đường và bánh kẹo
Những loại đường phổ biến nhất là đường mía và đường củ cải. Đó là những saccharose tinh khiết hấp thu nhanh, cho vị ngọt, đáp ứng khẩu vị và cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của các loại bánh kẹp khác nhau tùy theo nguyên liệu sử dụng. Nói chung đó là những thực phẩm giàu glucid, hàm lượng từ 70 – 90%, nghèo vitamin và chất khoáng. Lượng các đồ ngọt trong khẩu phần không nên cao quá nhất là với người đã cao tuổi và người già.
Trong mật ong có 4 loại đường: saccharose, dextrose, fructose và cả dextrin. Tương quan giữa các glucid này thay đổi theo thức ăn của ong. Trong mật ong còn có một số enzym và kháng sinh. Mật ong ngọt hơn đường và có tác dụng nhuận tràng, khác với các loại đường ngọt khác thường gây táo.
Các đồ uống
Các loại đồ uống rất phong phú từ nước giải khát, chè, cà phê, bia, rượu.
Các loại nước giải khát cung cấp nước là một thức ăn thiết yếu đối với cơ thể song nghèo các chất dinh dưỡng khác.
Mọi loại nước giải khát, nước đóng chai cần đáp ứng yêu cầu vệ sinh.
Chè là một thức uống có giá trị. Những chất chính quyết định mùi vị và đặc tính sinh học của chè là các chất: tanin, tinh dầu, alcaloid, các vitamin và các chất khoáng. Tanin trong chè, đặc biệt là chè tươi trong đó tanin chưa bị oxy hóa, có tác dụng thuận lợi cho hoạt động của các vi khuẩn có ích ở ruột, ức chế quá trình gây thối. Cafein, một alcaloid trong chè có tác dụng dãn mạch, lợi tiểu tăng cường hưng phấn hệ thần kinh trung ương.
Gần đây người ta còn chú ý nghiên cứu các tác dụng sức khỏe khác của chè đối với cơ thể như đề phòng một số bệnh ung thư.
Uống chè tươi là một tập quán tốt của nhân dân ta ở nhiều địa phương.
Thành phần cơ bản của cà phê là cafein có tác dụng kích thích rõ rệt đối với hệ thống thần kinh trung ương, kích thích khả năng làm việc. So với chè, lượng cafein trong cà phê thấp hơn. Tuy vậy cà phê tác dụng mạnh hơn chè vì dùng tới 10 – 15 g để pha 1 cốc cà phê, còn ở chè thì ít hơn nhiều.
Các thức uống có rượu đã có từ cổ xưa. Có loại thông qua quá trình lên men như vang, bia thường độ cồn không quá 14 độ, có loại thông qua quá trình nhưng cất như whisky, rhum, sake, vodka… độ cồn lên tới 40 – 55 g /lít.