Uncategorized

Đối tượng suy thận

Bệnh nhân có thể được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa gọi là nhà niệu học.
Đối tượng nguy cơ
Các nhóm sau có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu
Phụ nữ mãn kinh: những phụ nữ đã mãn kinh dễ bị viêm bàng quang vì thiếu oestrogen trong cơ thể của họ làm cho niêm mạc niệu đạo trở nên dày hơn khiến chúng dễ bị tổn thương do nhiễm trùng.
Người có bất thường đường tiết niệu – ví dụ một người đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Những người dễ bị nhiễm trùng nói chung – người già, người bị tiểu đường và người dùng thuốc ức chế miễn dịch.
Viêm bàng quang
Bác sĩ có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra các chất khác nhau – bạch cầu, hồng cầu và protein. Những xét nghiệm như vậy có thể được làm một cách nhanh chóng và đơn giản bằng cách sử dụng các que thử khác nhau, sẽ cho kết quả ngay lập tức.
Bác sĩ có thể gởi mẫu nước tiểu này đến phòng xét nghiệm để xác định loại vi khuẩn đang phát triển và loại kháng sinh hiệu quả nhất. Vì quá trinh 2này sẽ cho kết quả sau 48 giờ nên bác sĩ có thể cho điều trị ngay kháng sinh thích hợp hơn là chờ đợi kết quả. Có thể thay đổi kháng sinh khi xác định được loại vi khuẩn gây bệnh và sự nhạy cảm kháng sinh của chúng.
Nếu trong một vài ngày nhiễm trùng không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị chụp bể thận cản quang (IVP), một dạng chụp tia X cho thấy bàng quang, thận và niệu quản.
Viêm bàng quang tái phát
Cần kiểm tra hơn nữa đối với đợt nhiễm trùng bàng quang tái phát ở phụ nữ hoặc một đợt nhiễm trùng bàng quang duy nhất ở nam giới hay trẻ nhỏ. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận, siêu âm cắt lớp, soi bàng quang (bàng quang được quan sát trực tiếp) và chụp đường tiết niệu cản quang. Bệnh nhân có thể được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa gọi là nhà niệu học. Những kiểm tra như vậy nhằm xác định các bất thường về cấu trúc làm dễ nhiễm trùng, đánh giá khả năng hoạt động của bàng quang và xem bàng quang có sạch hết nước tiểu sau khi tiểu tiện không bởi vì điều này có tác động đến tính dễ nhiễm trùng của nó.
Ngăn ngừa viêm bàng quang.
Uống nhiều nước đặc biệt vào thời tiết nóng.
Thường xuyên tiểu hết nước tiểu.
Tiểu tiện ngay sau giao hợp để ngăn ngừa nhiễm trùng.
Tránh dùng các chất làm cho nước tắm sủi bọt, thơm và chất khử mùi âm đạo.
Tự lau sạch sau khi đi tiểu, từ trước ra sau.
Tránh dùng màng ngăn và kem diệt tinh trùng để tránh thai.